30/08/2021 14:39 GMT+7

Singapore siết các quy định hạn chế với lao động nước ngoài

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Phát biểu ngày 29-8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cam kết sẽ siết chặt các quy định hạn chế với lao động nước ngoài nhằm giải quyết sự phẫn nộ đối với người ngoại quốc nổi lên sau đại dịch.

Singapore siết các quy định hạn chế với lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Lý cho biết Singapore sẽ nâng điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài, tăng lương cho lao động thu nhập thấp trong nước và bắt các công ty chịu trách nhiệm cho chính sách tuyển dụng của họ.

Cũng theo thủ tướng Singapore, chính quyền tại đây sẽ thay đổi tiêu chí lương bổng cho lao động nước ngoài một cách “từ từ và chậm rãi” để chứng minh rằng Singapore vẫn muốn giữ chính sách hoan nghênh sự cạnh tranh.

“Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề để có thể giải quyết các lo ngại chính đáng của người dân Singapore, đồng thời hạ nhiệt sự phẫn nộ đối với người ngoại quốc hiện nay”, ông Lý nói.

“Chỉ như vậy Singapore mới có thể tiếp tục cởi mở, phát triển và tiến bộ”, ông nhấn mạnh thêm.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện tối 29-8, ông Lý cũng nhấn mạnh Singapore cần phải mở cửa với thế giới sau khi đóng cửa phần lớn biên giới của mình từ đầu năm ngoái. Đảo quốc này cũng đã đạt cột mốc quan trọng khi tiêm chủng đầy đủ được cho 80% dân số.

Singapore vốn là quốc gia có chính sách cởi mở với người nước ngoài, nhưng vấn đề lao động ngoại đã trở nên nóng bỏng trong đợt bầu cử năm ngoái.

Nhiều người dân tại đây cho rằng họ gặp bất công trong khâu tuyển dụng, lương dành cho công nhân còn quá thấp trong khi giá cả tăng vì khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Giới quan sát cho rằng sự không hài lòng của người dân trong vấn đề lao động nước ngoài đã là nguyên nhân đáng kể khiến sự ủng hộ dành cho đảng cầm quyền - Đảng Hành động nhân dân (PAP) - giảm sâu nhất vào đợt bầu cử tháng 7-2020.

Thủ tướng Lý cho biết các khiếu nại về hoạt động tuyển dụng thường xuất hiện trong mảng công nghệ và tài chính. Dù vậy, ông lưu ý đây là những công ty cấp khu vực và quốc tế, đồng thời đòi hỏi kỹ năng cho các vị trí có nguồn cung nhân lực hạn chế.

Ông Lý khẳng định Singapore sẽ tập trung điều chỉnh cách thức tuyển dụng của doanh nghiệp, thông qua kế hoạch đưa ra luật chống phân biệt đối xử tại công sở đi kèm các mức phạt tương ứng.

Singapore dự định thành lập một tòa án chuyên trách bảo vệ người lao động trước “sự phân biệt đối xử vì quốc tịch”, cùng các chính sách tuyển dụng bất công khác liên quan đến giới, tôn giáo và chủng tộc.

Ông Lý cũng công bố các biện pháp khác để đảm bảo mức lương cao hơn cho người dân Singapore.

Điển hình, các công ty có sử dụng lao động nước ngoài lúc này sẽ phải trả cho tất cả nhân viên địa phương của họ mức lương tối thiểu là 1.400 SGD/tháng (1.113 USD/tháng).

Trước đây, Singapore quy định số nhân viên địa phương nhận được mức lương tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào số lao động nước ngoài của doanh nghiệp.

Singapore tiêm phòng đầy đủ 80% dân số, tỉ lệ cao nhất thế giới Singapore tiêm phòng đầy đủ 80% dân số, tỉ lệ cao nhất thế giới

TTO - Bộ Y tế Singapore cho biết đã tiêm hai liều vắc xin COVID-19 cho 80% trong tổng số 5,7 triệu người dân, trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, qua đó tạo đà mở cửa nền kinh tế.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên