Singapore chuẩn bị cho sống chung lâu dài với COVID-19

18/08/2021 14:11 GMT+7

Singapore muốn mở cửa cho kinh doanh và chuẩn bị một cuộc sống chung lâu dài với virus SARS-CoV-2 tương tự căn bệnh phổ biến khác, ví dụ như cúm.

Singapore chuẩn bị cho sống chung lâu dài với COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại Singapore. Ảnh: straitstimes.com

Đang giữ vị trí là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới, Singapore muốn mở cửa cho kinh doanh và chuẩn bị một cuộc sống chung lâu dài với virus SARS-CoV-2 tương tự căn bệnh phổ biến khác, ví dụ như cúm.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung trong tháng này nhấn mạnh rằng khi mở cửa kinh tế, người dân quốc đảo cần phải chuẩn bị về tâm lý rằng số trường hợp tử vong vì COVID-19 có thể tăng.

Đến nay, 3/4 dân số Singapore đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 và nước này chuẩn bị nới lỏng các hạn chế từ tháng 9 tới khi tỉ lệ tiêm vaccine đạt mức 80%.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời các chuyên gia y tế đánh giá với lộ trình này, Singapore có thể ghi nhận hàng trăm trường hợp tử vong vì COVID-19 mỗi năm, cũng giống như cúm. Ngoài ra, Singapore có thể trở thành một ví dụ để các quốc gia khác theo dõi ở thời điểm chính những nước này đang tăng cường chiến dịch tiêm vaccine.

Ông Paul Tambyah, chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Nhiễm trùng Châu Á Thái Bình Dương nhận định: 'Cách duy nhất để không có trường hợp tử vong vì một căn bệnh nào đó trên thế giới là cùng loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này và điều đó mới chỉ được thực hiện đối với đậu mùa'.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu tháng 1/2020, Singapore mới chỉ ghi nhận 44 trường hợp tử vong. Trong khi đó, các bác sĩ tại Singapore cho biết mỗi năm có đến 800 trường hợp tử vong liên quan đến cúm tại quốc đảo 5,7 triệu dân này.

Chuyên gia Alex Cook tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) lập luận: "Trong khi hàng trăm trường hợp tử vong vì COVID-19 có thể gây sốc và cần nhiều nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh này thì con số này cũng tương đương với cúm, vốn không được xã hội quan tâm nhiều".

Ông Cook cũng bổ sung rằng trong một đến hai năm tới Singapore có thể đối mặt với nguy cơ có 1.000 trường hợp tử vong vì COVID-19 nếu tỷ lệ tiêm vaccine ở người cao tuổi không được đẩy mạnh. Các chuyên gia dự đoán rằng đa số trường hợp tử vong sẽ nằm trong nhóm người cao tuổi chưa tiêm vaccine COVID-19.

Tính đến 16/8, 80% người thuộc nhóm trên 70 tuổi tại Singapore đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, còn đối với nhóm 60-69 tuổi là 88%. Trong 2 tuần qua, Singapore ghi nhận 6 trường hợp tử vong vì COVID-19 với tất cả đều chưa tiêm vaccine.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận