25/07/2021 13:10 GMT+7

Singapore chưa mạo hiểm sống chung với COVID-19, giãn cách xã hội đến 18-8

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sau khi đề xuất ý tưởng "sống chung" với virus gây bệnh COVID-19 cách đây vài tuần, Singapore đã quay lại các biện pháp kiểm soát truyền thống như đóng cửa, giãn cách trong bối cảnh ca nhiễm tăng cao.

Singapore chưa mạo hiểm sống chung với COVID-19, giãn cách xã hội đến 18-8 - Ảnh 1.

Bàn ghế trong khu ẩm thực được rào lại, không cho phép ăn tại chỗ từ ngày 22-7 để phòng dịch COVID-19 ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Theo báo Asia Times, những khu chợ dân sinh, trung tâm mua sắm, quán cà phê ở Singapore yên tĩnh trở lại từ ngày 22-7, do chính phủ siết chặt các quy định hạn chế phòng dịch COVID-19. Các nhà hàng bị cấm bán đồ ăn tại chỗ, các phòng tập thể dục phải ngừng hoạt động và không được tụ tập từ hai người trở lên ở nơi công cộng.

Các biện pháp này sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 18-8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung, đồng chủ tịch lực lượng đặc trách COVID-19 của Singapore, xác nhận "bây giờ không phải là lúc để mạo hiểm tất cả".

Theo báo Straits Times, Singapore đặt ra mục tiêu 2/3 dân số được tiêm vắc xin COVID-19 trước ngày 9-8, ngày Quốc khánh Singapore. Cho đến nay, hơn 50% dân số của đảo quốc sư tử đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Trong ngày 24-7, Singapore có 130 ca nhiễm COVID-19 mới, số ca nhiễm cao nhất trong 11 tháng trở lại đây. Mặc dù con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước láng giềng nhưng rất báo động ở Singapore khi khoảng 2 tuần trước đó, nước này không có ca nhiễm hằng ngày nào.

Tại Indonesia, cơ quan chức năng đang chuẩn bị nhiều đơn vị chăm sóc đặc biệt sau nhiều ngày có số bệnh nhân tử vong do COVID-19 cao kỷ lục trong tuần qua. Trong khi đó, người dân trên cả nước đang chờ thông báo mới xem chính quyền sẽ gia hạn, mở rộng hay nới lỏng các biện pháp kiểm soát sẽ hết hạn trong hôm nay 25-7.

Singapore chưa mạo hiểm sống chung với COVID-19, giãn cách xã hội đến 18-8 - Ảnh 2.

Một người đẩy hàng ở chợ truyền thống tại Jakarta - một trong những tâm dịch của Indonesia - trong ngày 24-7 - Ảnh: REUTERS

Công bố ngày 24-7 cho thấy Indonesia có 45.416 ca nhiễm mới và 1.415 ca tử vong.

Theo cơ quan y tế, số ca tử vong do COVID-19 tăng do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, các nguyên nhân chính là bệnh viện đầy, hết khả năng tiếp nhận, bệnh nhân nhập viện khi độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (sPo2) thấp quá mức và tử vong do điều trị tại nhà thiếu sự giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, đảo Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Indonesia, đang gặp tình trạng thiếu oxy để điều trị cho số bệnh nhân nặng đang tăng lên.

Tại Thái Lan, công bố trong ngày 25-7 cho thấy nước này có thêm 15.335 ca nhiễm mới. Đáng lo ngại và khiến người dân cực kỳ quan tâm là ổ dịch tại một nhà máy chế biến thịt gà tại tỉnh Phetchabun. Xét nghiệm đến ngày 24-7 đã phát hiện 3.117 trong tổng số 7.200 công nhân dương tính với virus. Còn 613 công nhân sẽ tiếp tục được xét nghiệm trong hôm nay. Đa số các công nhân đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Nhà chức trách đã yêu cầu nhà máy tạm ngừng hoạt động trong 4 ngày từ 23 đến 26-7 để khử khuẩn.

Dịch COVID-19 ở Đông Nam Á Dịch COVID-19 ở Đông Nam Á 'giáng đòn mạnh' vào chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản

Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á ngày một gia tăng đang tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản, kéo theo nguy cơ gián đoạn sản xuất trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận