Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc trị COVID-19 nhẹ, trung bình

02/08/2021 16:44 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Singapore đã tìm ra cách kết hợp các thuốc có thể điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ đến trung bình, đồng thời cũng cho thấy kết quả hứa hẹn trong điều trị biến thể Beta và Delta.

Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc trị COVID-19 nhẹ, trung bình - Ảnh 1.

Giám đốc Viện Y học kỹ thuật số - Đại học Quốc gia Singapore - giáo sư Dean Ho - Ảnh: NUS

Theo báo Straits Times, nhóm nghiên cứu do giáo sư Dean Ho, giám đốc Viện Y học kỹ thuật số thuộc ĐH Quốc gia Singapore, chủ trì đã sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là IDentif.AI và thử nghiệm với virus sống để tạo ra sự kết hợp tối ưu giữa các loại thuốc với liều lượng chính xác để điều trị COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Ho đã hợp tác với Phòng thí nghiệm quốc gia DSO để phát triển nền tảng IDentif.AI từ cuối tháng 4.

Theo ông Ho, việc định lượng thuốc đòi hỏi độ chính xác cao và AI có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào các loại thuốc sẵn có ở Singapore. Một trong những cách kết hợp có kết quả là giữa thuốc kháng virus molnupiravir, do Hãng Merck (Đức) và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutic phát triển, và thuốc kháng viêm baricitinib.

Giáo sư Ho cho biết sự kết hợp này có thể ức chế mạnh mẽ virus corona (SARS-CoV-2) trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, phù hợp để đánh giá thêm về mặt lâm sàng.

Ông Ho nói thêm nhóm của ông đang tìm kiếm các liệu pháp kết hợp giúp điều trị bệnh nhân nhẹ đang bình phục tại nhà hoặc tại các cơ sở chăm sóc cộng đồng. Theo ông Ho, một số liệu pháp kết hợp cũng phù hợp với các bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm và ung thư của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia, Bệnh viện ĐH Quốc gia (NUH) Singapore đã giúp chọn ra 12 loại thuốc để nhóm ông Ho thử nghiệm và đánh giá, xếp loại về hiệu quả khi kết hợp.

Trong vòng ba tuần, nhóm ông Ho đã phát hiện sự kết hợp giữa molnupiravir và baricitinib có thể dùng điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình.

Trong khi đó, tiến sĩ Conrad Chan, giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ phân tử ứng dụng thuộc Viện Nghiên cứu y tế và môi trường quốc phòng, cho biết bản thân molnupiravir có hiệu quả chống lại virus corona cũng như các biến thể Beta (lần đầu tiên phát hiện ở Nam Phi) và Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ).

Do đó, theo ông Chan, molnupiravir là một ứng viên mạnh mẽ để kết hợp với các thuốc khác.

Giáo sư Ho cho biết nhóm của ông hiện đang làm các thử nghiệm lâm sàng với thuốc molnupiravir và các kết hợp thuốc của molnupiravir trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Những người đã tiêm vắc xin và mắc bệnh với triệu chứng nhẹ hoặc trung bình cũng có thể được xem là một phần của nghiên cứu.

Sau khi thiết lập cơ sở dữ liệu về các cách kết hợp thuốc điều trị COVID-19, nhóm sẽ tiếp tục hợp tác với các bác sĩ lâm sàng để tìm kiếm những thuốc mới, với mục đích mở rộng kho thuốc có sẵn điều trị COVID-19 trong tương lai.

ĐH Chicago: Thuốc masitinib hiệu quả trong điều trị COVID-19 ĐH Chicago: Thuốc masitinib hiệu quả trong điều trị COVID-19

TTO - Nghiên cứu mới của ĐH Chicago, đăng trên tạp chí Science ngày 20-7, phát hiện thuốc masitinib có hiệu quả trong điều trị COVID-19, giúp ức chế sự nhân lên của virus corona (SARS-CoV-2) trong tế bào người và ở chuột thí nghiệm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận