27/07/2020 13:09 GMT+7

Ca bệnh COVID-19 mới chuyển biến xấu nhanh, chủng virus đã biến đổi gen?

L.ANH
L.ANH

TTO - Hai trong số 4 bệnh nhân COVID-19 mới đang trong tình trạng nặng, 1 người phải dùng ECMO - thiết bị tim phổi ngoài cơ thể. Theo thông tin từ phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch hôm nay 27-7, virus gây bệnh đã biến đổi.

Ca bệnh COVID-19 mới chuyển biến xấu nhanh, chủng virus đã biến đổi gen? - Ảnh 1.

Bệnh viện C Đà Nẵng hiện đã được cách ly - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, qua phân tích đánh giá về mẫu gen, chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở những bệnh nhân mới là chủng virus mới, khác hẳn 5 chủng đã ghi nhận ở Việt Nam trước đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các chuyên gia cho biết chủng virus này mới xuất hiện vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 trở lại đây và ghi nhận lần đầu tại khu vực Nam Á. Điều nguy hiểm là virus biến đổi theo hướng dễ lây hơn, tăng mức độ bám dính vào cơ thể.

Các chuyên gia cũng đánh giá qua rà soát ban đầu, các bệnh nhân đều có điểm chung là có thời gian từng đến bệnh viện (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình), 3 bệnh viện này lại có vị trí khá gần nhau, thậm chí bệnh nhân/người nhà có thể từ bệnh viện này sang bệnh viện khác sử dụng căngtin (bệnh nhân 419). 

Việc khoanh vùng F0 và nguồn lây (hiện chưa tìm được) nhưng cũng cho thấy có manh mối.

Ban Chỉ đạo cũng lưu ý rà soát người nước ngoài sinh sống tại Đà Nẵng, ưu tiên xét nghiệm tìm kháng thể cho nhóm này. Những người từng đi Đà Nẵng và trở về từ 1-7 cần thông báo tới chính quyền địa phương, cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe.

Những người từng đi qua ổ dịch tại Đà Nẵng cần phải được theo dõi, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong 2 ngày cuối tuần, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã xác nhận có 4 bệnh nhân ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng, đều lây từ cộng đồng, 2 trong số 4 người hiện đang trong tình trạng nặng.

Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới lây lan nhanh, đề xuất giãn cách xã hội Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới lây lan nhanh, đề xuất giãn cách xã hội

TTO - Nhiều chuyên gia khuyến nghị trước tình hình lây lan dịch bệnh ở Đà Nẵng cần phải tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên