27/07/2020 12:00 GMT+7

Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới lây lan nhanh, đề xuất giãn cách xã hội

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Nhiều chuyên gia khuyến nghị trước tình hình lây lan dịch bệnh ở Đà Nẵng cần phải tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc.

Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới lây lan nhanh, đề xuất giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phó thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chống dịch như đánh trận, bình tĩnh quyết liệt xử lý - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 27-7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đã phân tích cơ chế lây nhiễm, diễn biến, dự báo tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và đề ra các giải pháp tối ưu để ứng phó trong thời gian tới.

Chủng virus mới lây lan nhanh hơn

Thực tế qua phân tích dịch tễ, các trường hợp mắc bệnh đều liên quan đến 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình, 3 bệnh viện này nằm chung trên 1 khu đất.

Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng nay các chỉ số sức khỏe tương đối ổn định…

Về việc phong tỏa cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Đề xuất giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý

PGT.TS Trần Đắc Phu, PGS.TS Lê Quang Cường cho rằng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc; mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Đối với người dân, tất cả những người đi từ Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương khác phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe…

Bên cạnh đó, cần mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ổ dịch, trường hợp nghi nhiễm, không chỉ áp dụng riêng với Đà Nẵng mà ở các địa phương khác, tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn dịch tễ tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Đối với các cơ sở y tế, cần phải nâng mức độ cảnh báo và bảo đảm an toàn dịch tễ, cũng như khả năng phát hiện người nhiễm bệnh; quản lý những người về địa phương từ Đà Nẵng về theo đúng quy định…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị chính quyền các địa phương và người dân cộng tác trong việc thực hiện khai báo y tế điện tử (thông qua các ứng dụng NCOVI, Bluezone), để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, nhiều ý kiến khẳng định cần siết chặt công tác quản lý biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý người nhập cảnh; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Chính quyền các địa phương và người dân phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong việc quản lý người nhập cảnh.

Tất cả các đia phương phải rà soát bệnh nhân có triệu chứng, kiểm chặt người nhập cảnh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm trước đây trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kinh nghiệm xử lý các ổ dịch lớn như ở BV Bạch Mai.

Chúng ta vừa phải dập dịch nhanh, giữ xã hội ổn định và phát triển nên phải có những quyết định rất chính xác. Vai trò của lực lượng điều tra dịch tế học, phối hợp với công an, quân đội để xác định nhanh nhất nguồn lây, véctơ truyền bệnh là vô cùng quan trọng.

Ông yêu cầu không chỉ Đà Nẵng mà tất cả các tỉnh thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh…

Bộ Y tế khẩn trương triển khai xét nghiệm bằng các loại kit thử mà Việt Nam sản xuất; bảo đảm đầy đủ kit thử, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh khi xuất hiện các tình huống mới.

Tinh thần là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm ổn định kinh tế, xã hội.

Đà Nẵng có đến mức quay lại giãn cách xã hội toàn thành phố? Đà Nẵng có đến mức quay lại giãn cách xã hội toàn thành phố?

TTO - Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện nay chưa nên áp dụng giãn cách xã hội cho toàn thành phố Đà Nẵng mà nên chọn theo cụm dân cư, khu phố mà bệnh nhân sống.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên