27/07/2020 08:08 GMT+7

Khẩu trang, nước rửa tay dồi dào, tăng chi viện cho Đà Nẵng

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Hai ngày sau khi có ca nhiễm dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn được rao bán sôi động nhưng không lo thiếu hàng, có hệ thống siêu thị khẳng định: 5 năm nữa cũng không hết!

Khẩu trang, nước rửa tay dồi dào, tăng chi viện cho Đà Nẵng - Ảnh 1.

Người dân tìm mua khẩu trang tại một cửa hàng trên đường Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dù nhiều trang mạng tung chiêu đẩy giá nhưng theo nhiều đơn vị phân phối, hiện nguồn cung hai mặt hàng trên khá dồi dào và không sốt giá. Trong khi đó, cơ quan chức năng khẳng định sẽ nhanh chóng thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng phòng chống dịch.

Mua bán nhộn nhịp

Chỉ trong khoảng hai ngày qua, trang Facebook "Khẩu trang y tế 4 lớp..." xuất hiện hàng trăm bài đăng từ hội viên với nội dung về mua và bán khẩu trang y tế đã thu hút lượng lớn sự tương tác với khách hàng. Điểm chung là người bán gây áp lực đến khách hàng để tăng giá bán.

Vừa đăng bán khẩu trang, với giá tăng 20.000 đồng so với bình thường, lên mức 60.000 đồng/hộp nhưng một chủ tài khoản có địa chỉ tại TP.HCM khẳng định đây là hàng công ty, bán giá rẻ. Không những thế, người này còn gây áp lực: "mua nhanh còn kịp".

Thậm chí trang Facebook có tên gọi "Mua khẩu trang y tế - hàng công ty" rao bán khẩu trang thương hiệu Q.A với giá 75.000 - 85.000 đồng/hộp nhưng người bán giới hạn "mỗi khách chỉ được mua 3 hộp". Bài đăng trên sau vài ngày đã thu hút hơn 1.000 lượt bình luận đặt hàng, trao đổi.

Theo ghi nhận, dù nhu cầu không nhiều như khẩu trang nhưng hai ngày qua hoạt động mua bán nước rửa tay diệt khuẩn sôi động hẳn lên và giá có xu hướng được rao tăng. Các thương hiệu như On, Xaki... hiện được nhiều trang mạng quảng cáo hàng công ty với giá bán phổ biến 40.000 - 500.000 đồng/chai tùy loại.

Không thiếu!

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 26-7, ông Nguyễn Anh Đức - phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op - cho biết nguồn cung khẩu trang y tế và nước rửa tay hiện có của đơn vị "dùng trong 5 năm không hết" trong điều kiện bình thường, dịch COVID-19 xuất hiện lại vẫn tự tin đảm bảo nguồn cung. "Khi dịch COVID-19 tạm lắng, đơn vị đã tập trung liên kết sản xuất, nhập khẩu trang, nước rửa tay nên hiện hai sản phẩm này có lượng dự trữ lớn", ông Đức nói và cho hay đã tăng cường sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch cho khu vực Đà Nẵng với giá bán ổn định.

Tương tự, nhiều đơn vị khác như siêu thị MM Mega Market, VinMart... cho biết lượng khẩu trang y tế và nước rửa tay hiện khá dồi dào với giá bán ổn định. MM Mega Market khẳng định vừa bổ sung cho siêu thị MM tại Đà Nẵng 80.000 khẩu trang y tế và tăng lên gần 100.000 cái vào tuần tới. Khách mua 3 khẩu trang vải được tặng 1 cái.

Ông Nguyễn Kỳ Minh - phó chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) - cho biết sẽ sớm gửi văn bản chỉ đạo đến cục quản lý thị trường các địa phương để tăng cường thanh tra, kiểm tra mặt hàng tiêu dùng, phòng dịch. Trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra khẩu trang y tế và nước rửa tay diệt khuẩn, không chỉ đối với sản phẩm lưu thông trên thị trường mà còn phối hợp thanh tra, kiểm tra cả các công ty, đầu mối sản xuất, tập kết... các mặt hàng phòng chống dịch COVID-19.

Cẩn thận thiếu hàng, loạn giá ảo

Theo anh Hồng - đầu mối nhập sỉ khẩu trang, nước rửa tay tại TP.HCM, nhu cầu khẩu trang và nước rửa tay có dấu hiệu tăng mạnh trong vài ngày qua chủ yếu do nhiều người bán đua nhau gom hàng với số lượng lớn để đầu cơ. "Nhận định tình hình dịch có thể phức tạp và giá bán khẩu trang, nước rửa tay tăng nên nhiều người bán xem đây là dịp làm ăn hiệu quả", anh Hồng nhận định.

Khẩu trang ở Đà Nẵng lại khan hiếm sau thông tin có ca dương tính với COVID-19 Khẩu trang ở Đà Nẵng lại khan hiếm sau thông tin có ca dương tính với COVID-19

TTO - Trưa 24-7, dạo qua một vòng các nhà thuốc trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận nhu cầu của người dân với mặt hàng khẩu trang y tế tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận