BV Gia Định tầm soát hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân sau 3 ca nhiễm COVID-19 đến khám

27/05/2021 18:58 GMT+7

TTO - Ngoài xét nghiệm toàn bộ nhân viên của khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục tầm soát mẫu gộp cho hơn 2.000 nhân viên và bệnh nhân đang điều trị nội trú.

BV Gia Định tầm soát hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân sau 3 ca nhiễm COVID-19 đến khám - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong đêm 26-5 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Liên quan đến 3 ca nhiễm sinh hoạt trong 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' tới Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Q.Bình Thạnh) thăm khám, TS.BS Nguyễn Anh Dũng - giám đốc bệnh viện - cho biết đơn vị đã tổ chức xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh.

Khi xác định 3 trường hợp nêu trên dương tính với COVID-19, từ đêm 26 đến ngày 27-5 đơn vị đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên của khoa khám bệnh, khoa cấp cứu (gần 400 người) và kết quả đều âm tính. Trong ngày 27-5, bệnh viện tiếp tục tầm soát mẫu gộp cho hơn 2.000 nhân viên và bệnh nhân đang điều trị nội trú trong hôm nay và sẽ có kết quả vào ngày 28-5. 

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, nếu như trước đây đơn vị giám sát định kỳ (chọn mẫu 10% với người bệnh nặng, có triệu chứng hô hấp...), việc xét nghiệm giám sát lần này xuất phát từ các ca bệnh từng đến thăm khám và theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC). 

Bác sĩ Dũng cho biết khi 3 trường hợp nhiễm COVID-19 nêu trên đến thăm khám, các bộ phận của bệnh viện đều tuân thủ quy trình, từ khai báo y tế, hướng dẫn người bệnh đến buồng cách ly tạm xét nghiệm khi có triệu chứng, đưa vào khu cách ly điều trị, báo cáo kịp thời cho HCDC và khử khuẩn. "Đến nay mọi hoạt động của bệnh viện đều trở lại bình thường", bác sĩ Dũng khẳng định. 

PGS.TS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định khi dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng, việc phát hiện sớm ca mắc COVID-19 ngay từ khi người bệnh đến bệnh viện khám (xuất hiện các triệu chứng) trở thành trách nhiệm quan trọng của các bệnh viện. 

Không để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện và cung cấp thông tin để điều tra, truy vết, phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của mỗi bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Qua đó, ông yêu cầu các bệnh viện ở TP.HCM tiếp tục và khẩn trương triển khai những việc cần làm ngay, rà soát, củng cố hoạt động phòng, chống dịch, nhất là các bài học kinh nghiệm được rút ra từ những bệnh viện đã phát hiện kịp thời những trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian vừa qua.

29/38 người trong 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' nhiễm COVID-19

Trước đó, ngày 26-5 có 3 người (sau đó xác định dương tính với COVID-19) sinh hoạt chung trong hội thánh truyền giáo Phục hưng cùng đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) thăm khám sau khi có các triệu chứng viêm hô hấp.

Ngành y tế TP.HCM vào cuộc truy vết, đến cuối giờ chiều 27-5 đã có 36 trường hợp dương tính được ghi nhận, cư trú rải rác ở 8 quận, huyện gồm quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức. Đặc biệt có đến 29/38 (chiếm 3/4) hội viên của hội thánh này dương tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM thêm 11 ca nghi nhiễm liên quan đến TP.HCM thêm 11 ca nghi nhiễm liên quan đến 'hội thánh truyền giáo Phục hưng', tổng cộng 36 ca

TTO - Chiều 27-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo thành phố phát hiện thêm 11 ca nghi nhiễm liên quan 'hội thánh truyền giáo Phục hưng', nâng tổng số lên 36 trường hợp. Hiện mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận