Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

'Hội thánh truyền giáo Phục hưng' liên quan chuỗi COVID-19 mới hoạt động ra sao?

27/05/2021 11:15 GMT+7

TTO - TP.HCM đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sau khi phát hiện 25 ca dương tính COVID-19 liên quan 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' ở quận Gò Vấp.

Hội thánh truyền giáo Phục hưng liên quan chuỗi COVID-19 mới hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Con hẻm trên Nguyễn Minh Châu, quận Tân Phú đang được khoanh vùng phòng dịch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 sáng 27-5, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết bước đầu TP đã truy vết được 67 trường hợp F1 trải rộng 16 quận, huyện; xét nghiệm có 23 mẫu âm tính và 44 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra có 336 trường hợp F2, 326 mẫu đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan hội này, ông Nguyễn Duy Tân - trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' được cấp phép theo quy định pháp luật. Ở TP.HCM có 145 điểm, nhóm sinh hoạt giống như 'hội thánh truyền giáo Phục hưng'.

Theo đó, 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người (hiện nay điểm nhóm đăng ký thành viên nhiều nhất là 200 người). 

Tuy nhiên, sau thời gian sinh hoạt, số thành viên giảm dần, hiện chỉ có 28 người đăng ký sinh hoạt.

Theo ông Tân, 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' sinh hoạt chủ nhật hằng tuần. Như vậy trong tháng 5 đến nay, nhóm này đã sinh hoạt 4 đợt vào các ngày 2-5, 9-5, 16-5 và 23-5. Tổng cộng 4 đợt sinh hoạt có 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của TP. Tuy nhiên có thể địa điểm sinh hoạt chật chội.

Ông Tân cho hay qua trao đổi với mục sư đại diện 'hội thánh truyền giáo Phục hưng', mục sư này cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP.HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Trong khi đó bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết sau khi ghi nhận 3 ca COVID-19 đầu tiên liên quan hội này tối 26-5, lực lượng chức năng đã triển khai truy vết ngay trong đêm ở 8 quận, huyện, lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm và phát hiện 25 mẫu dương tính ở 6 quận huyện.

Ông Dũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng. Hiện các F1 đã trải rộng 16 quận, huyện. HCDC cùng các cơ quan khác đang tiếp tục truy vết các ca F1, F2.

Thêm 12 ca, TP.HCM có 25 ca chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở Thêm 12 ca, TP.HCM có 25 ca chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở 'hội thánh truyền giáo Phục hưng'

TTO - Việc vừa phát hiện thêm 12 ca nghi nhiễm COVID-19 đã nâng tổng số lên 25 ca (nhiễm, nghi nhiễm) liên quan đến 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' ở quận Gò Vấp.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận