Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bùng phát dịch lần 2 ở Nhật, ông Abe kêu gọi dân bình tĩnh, áp dụng 3C

06/08/2020 14:46 GMT+7

TTO - Theo một quan chức thuộc nhóm chống dịch COVID-19, Nhật đang trải qua đợt bùng phát thứ hai với các ca nhiễm mới xuất hiện tại nhiều nơi. Tuy nhiên, thủ tướng Abe vẫn bình tĩnh cho rằng chưa cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Bùng phát dịch lần 2 ở Nhật, ông Abe kêu gọi dân bình tĩnh, áp dụng 3C - Ảnh 1.

Người dân Nhật đeo khẩu trang, đi bộ trong khung cảnh vắng vẻ tại một quận tài chính của Tokyo - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hiroshima ngày 6-8, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã trấn an người dân về tình hình dịch trong nước. Ông lập luận dù số ca nhiễm mới tăng cao trong những ngày gần đây, số ca nặng và tử vong đã giảm so với đợt bùng phát đầu tiên.

Theo ông Abe, các bệnh viện Nhật đã được chuẩn bị đối phó với dịch tốt hơn trước và cho rằng không cần thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như hồi tháng 4.

Nhà lãnh đạo Nhật cũng kêu gọi người dân thực hiện nguyên tắc 3C (dựa theo ký tự đầu tiên trong tiếng Anh) để tránh lây nhiễm là không tới những nơi đông người, hạn chế ở không gian chật kín và không tiếp xúc gần.

Trước đó, trong một tuyên bố được phát đi ngày 5-8, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura xác nhận nước này đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Với tư cách là một quan chức thuộc nhóm chống dịch của chính phủ, ông Nishimura nhận xét tốc độ lây lan của đợt thứ hai nhanh hơn đợt đầu tiên.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Nhật luôn ở quanh mức 1.000 trong hơn 1 tuần trở lại đây. Trong đợt bùng phát thứ nhất, Nhật chỉ ghi nhận 10.000 ca nhiễm sau 3 tháng. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng 7, tổng số ca nhiễm tại Nhật đã vọt từ mức 20.000 lên 40.000 người.

Theo Hãng thông tấn Kyodo, có thể một trong những nguyên nhân là do làn sóng du lịch trong nước sau khi Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia. Thủ đô Tokyo vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm mới nhất.

Một số quan chức Nhật lo ngại số ca nhiễm sẽ tăng sau Lễ hội Bon dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Lễ hội Phật giáo này có ý nghĩa quan trọng tại Nhật Bản khi nhiều người con xa xứ sẽ trở về thăm cha mẹ, cúng ông bà vào dịp này.

Giới chức y tế Nhật đã khuyến cáo người dân nên đánh giá nguy cơ rủi ro khi đi xa trong Lễ hội Bon. Một số địa phương, như tỉnh Aichi, đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân ở trong nhà. Tỉnh Osaka cũng yêu cầu các quận có hoạt động giải trí về đêm rút ngắn thời gian hoạt động mỗi đêm kể từ ngày 6-8.

Kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái Kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái

Theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 3/8, sau khi điều chỉnh lần hai, tăng trưởng kinh tế thực nước này trong quý I/2020 tiếp tục giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận