15/10/2023 14:18 GMT+7

Bùng nổ album, live show cuối năm

Có lẽ chưa khi nào, nhạc Việt những tháng cuối năm lại chứng kiến số lượng album, live show, live concert, đại nhạc hội, lễ hội âm nhạc... nhiều như năm nay.

Live concert kỷ niệm 15 năm làm nghề của Trung Quân “cháy vé” sau mấy ngày mở bán ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM - Ảnh: Facebook Trung Quân

Live concert kỷ niệm 15 năm làm nghề của Trung Quân “cháy vé” sau mấy ngày mở bán ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM - Ảnh: Facebook Trung Quân

Bạn Thanh Ngọc (TP.HCM) đặt vấn đề: Liệu khán giả có bị "bội thực" nghe - xem? Số lượng có át chất lượng?

Hóng loạt album, live concert đổ bộ

Ngay trong tháng 10 này, có thể liệt kê ra các album: Đánh đổi (Obito), EPIC (hooligan), Shimmer (Tuimi), Nhiên (Lân Nhã), Thử lại (Abyxx), MônangeL - Nữ thần mặt trăng (Bùi Lan Hương), Tài tử điện tử (Machiot), Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó (HIEUTHUHAI)...

Sắp tới, Mèow Lạc tung Sugar Rush, Minh Tốc & Lam trình làng Những ngày rong chơi... Thịnh Suy, 24k.Right, The Sans, Giấy Gấp, Mối, The Cassette, mess. cũng đang rục rịch chuẩn bị cho việc ra sản phẩm mới.

Ngoài album, các EP (tập hợp các bài hát nhỏ hơn một album) cũng nhập cuộc, làm phong phú hơn thị trường nhạc Việt. Sau EP Lovely (Lyly) trong tháng 10, tới đây Vũ Thanh Vân, MINH, Limebócx, Quếch... cũng ra EP.

So với những năm trước, số lượng live show, live concert dịp cuối năm nay nhiều một cách bất ngờ. Giá vé cũng "nhỉnh" hơn.

Sau Tựa như gió phiêu du của nhạc sĩ Đức Trí tại Hà Nội vào đầu tháng 10, Người bình thường của ca - nhạc sĩ Vũ Cát Tường tại TP.HCM vào ngày 14-10, Mùa thu giấu em của ca sĩ Ngọc Anh tại Hà Nội (14, 15-10), khán giả đang "lót dép" ngồi chờ loạt sự kiện sắp tới: 1589 của Trung Quân tại TP.HCM (28-10) và Hà Nội (10-11), Một mình bao la của nhạc sĩ Đỗ Bảo diễn ra tại TP.HCM (11-11) và Hà Nội (25-11), Thu ca của ca sĩ Thu Minh tại Hà Nội (11-11)...

Nối sau Monsoon music festival ở Hà Nội (từ ngày 14 tới 22-10), lễ hội Hò Dô cũng sắp trở lại vào tháng 12 ở TP.HCM.

Ngoài những sự kiện của nghệ sĩ trong nước, loạt sao quốc tế cũng đổ bộ xuống TP.HCM: Đại nhạc hội Wow K-music festival in Vietnam (21, 22-10), chuyến lưu diễn Arean 52 của Bambam (GOT7) (21-10), The wild dreams tour của nhóm nhạc Weslife (22-11)...

Có thể thấy, số lượng sản phẩm phủ đều cả giới mainstream lẫn underground/indie, với nhiều thể loại phong phú, đa dạng.

Bên cạnh những gương mặt cũ, loạt nghệ sĩ mới trưởng thành sau các game show ca nhạc hoặc hoạt động "ngầm" lâu nay - đều cố gắng nhập cuộc thị trường âm nhạc theo nhiều cách khác nhau.

Sau hit “Simple Love” năm 2019, rapper Obito mới tung ra album đầu tay “Đánh đổi”, phát hành miễn phí trên các nền tảng số - Ảnh: NVCC

Sau hit “Simple Love” năm 2019, rapper Obito mới tung ra album đầu tay “Đánh đổi”, phát hành miễn phí trên các nền tảng số - Ảnh: NVCC

Người lợi là công chúng

Nói về sự sôi động của thị trường âm nhạc những tháng cuối năm, nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá đây là tín hiệu hết sức đáng mừng, bởi các nghệ sĩ vẫn đang không ngừng sáng tạo.

Theo anh, điều này rất tốt cho thị trường âm nhạc.

"Chất lượng các album mới ra mắt có chất riêng và được làm một cách tử tế. Những nghệ sĩ trẻ có tiềm năng đều đầu tư làm album cho những bước đi đầu tiên của sự nghiệp, qua đó thể hiện sức sáng tạo và sự chuyên nghiệp của họ", Huy Tuấn nói.

Đồng quan điểm, Hoàng Huy Thịnh - người sáng lập Cổ động, kênh thông tin có sức ảnh hưởng trong giới hip hop, underground/indie tại Việt Nam - cho rằng thị trường âm nhạc những tháng cuối năm chứng kiến những bước tiến mới.

Các album được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu hơn, từ khâu sản xuất đến hoàn thiện, từ đội ngũ sáng tạo đồng hành tới thái độ làm việc của nghệ sĩ.

Việc các nghệ sĩ trẻ tham dự những sự kiện lớn cũng tạo điều kiện cho họ có thêm cơ hội được biểu diễn, có thêm thu nhập, mở rộng khán giả.

Hoàng Huy Thịnh nói thêm lúc đầu, khán giả có thể bị "ngợp" hoặc một số sự kiện với danh sách nghệ sĩ giống nhau, gây nhàm chán.

Song, không thể phủ nhận đời sống thưởng thức của khán thính giả cũng trở nên đa dạng hơn. "Họ có nhiều lựa chọn hơn cho việc đi xem hay nghe nghệ sĩ mà mình yêu thích ở sự kiện phù hợp", Thịnh bày tỏ.

Ngoài ra, theo người sáng lập trang Cổ động, nhiều sản phẩm ra dồn dập làm cho bối cảnh nhạc Việt trở nên sôi nổi, mang tính "thi đua" hơn.

Các nghệ sĩ sẽ có áp lực lẫn động lực để đầu tư cho sản phẩm của mình: chọn bạn mà chơi, chọn ê kíp mà làm việc cùng, đồng hành và phát triển ra sao, cần một hoạch định dài hơi hơn.

Khi số lượng sản phẩm âm nhạc nhiều, đa dạng, các dòng nhạc cũng phong phú, người được lợi sẽ là công chúng.
Nhạc sĩ Huy Tuấn

Xu hướng phát hành album online trên mạng

Tối 10-10, Obito phát hành miễn phí album Đánh đổi trên mạng. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Obito cho biết anh sẽ sản xuất album vật lý cho khán giả nào yêu thích album sau khi nghe online. Sắp tới, Minh Tốc & Lam cũng tung album mới miễn phí lên mạng sau khi tung album vật lý một tuần.

Trước đó, Hoàng Quyên, Phương Mỹ Chi, Doãn Hoài Nam... chọn ra định dạng vật lý và phát hành online miễn phí. Riêng Hoàng Quyên, cô chỉ ra album vật lý giới hạn 100 bản với chất liệu sơn mài dành cho khán giả có nhu cầu sở hữu.

Với xu hướng này, công chúng được hưởng lợi, nhưng nghệ sĩ thì sao? Minh Tốc & Lam cho biết nghệ sĩ cũng không thiệt thòi. Obito nói nghệ sĩ sẽ thu được tiền từ việc streaming nhạc, đi diễn show, đóng quảng cáo...

Tin tức giải trí 8-10: Trung Quân bán thêm vé, Chi Pu làm sứ giả "Ghép mảnh tương lai"Tin tức giải trí 8-10: Trung Quân bán thêm vé, Chi Pu làm sứ giả 'Ghép mảnh tương lai'

Một số tin tức đáng chú ý: Chi Pu làm sứ giả hành động 'Ghép mảnh tương lai'; Miss Earth Vietnam với những dự án 'xanh' ý nghĩa; Uhm Jung Hwa và Min Ah vào vai đạo chích...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên