Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Bức xúc vì hết hạn phong tỏa, cách ly nhưng chưa được ‘giải phóng’

17/07/2021 15:30 GMT+7

TTO - Do kết quả xét nghiệm trả quá chậm nên nhiều khu dân cư bị phong tỏa, người trong khu cách ly đã hết hạn cách ly tại Phú Yên phải gia hạn thêm vài ngày khiến người dân bất bình.

Bức xúc vì hết hạn phong tỏa, cách ly nhưng chưa được ‘giải phóng’ - Ảnh 1.

Một khu phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Trưa 17-7, ông Đỗ Văn Cấp - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) - cho biết 14 ngày qua địa phương này không ghi nhận thêm ca F0 nào, riêng khu phong tỏa đội 3, xã Hòa Bình 1 đã hết thời gian phong tỏa từ 12h ngày 16-7, nhưng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Phú Yên chưa trả kết quả mẫu xét nghiệm của dân nên huyện phải gia hạn phong tỏa thêm 2 ngày làm dân bức xúc.

"Còn đối với khu cách ly tập trung thì hai ngày 15 và 16-7 có 23 trường hợp hết hạn cách ly, nhưng kết quả xét nghiệm cũng chưa được CDC Phú Yên trả, nên cũng chưa thể cho họ về được. Đến ngày 18-7 tới thì còn một khu nữa có hàng chục người hết hạn cách ly tập trung. Chúng tôi rất mong kết quả xét nghiệm có sớm để dỡ phong tỏa, cách ly đúng hạn để giảm áp lực cho người vùng phong tỏa hoặc bị cách ly tập trung", ông Cấp nói.

Tương tự, ông Nguyễn Lê Vi Phúc - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết do kết quả xét nghiệm trả muộn nên một số khu phong tỏa ở TP này phải gia hạn 1-2 lần, mỗi lần 2-3 ngày mới dỡ phong tỏa được. Ông Ksor Y Phun - phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh - cũng nói có 2 khu dân cư tại thị trấn Hai Riêng và xã Đức Bình Đông của huyện đã hết hạn phong tỏa nhưng chưa có kết quả xét nghiệm nên chưa dỡ phong tỏa được.

BS Huỳnh Lê Xuân Bích - phó giám đốc Sở Y tế, giám đốc CDC Phú Yên - giải thích rằng 3 phòng xét nghiệm đều đang hoạt động hết công suất nhưng vì lượng mẫu tồn quá nhiều nên chưa đáp ứng được mong mỏi.

"Chúng tôi đã chủ động trao đổi với 9 trung tâm y tế cấp huyện là giảm tối đa lấy mẫu lại, để CDC giải quyết hết lượng tồn, nhưng việc này chưa được các trung tâm y tế phối hợp tốt. Thêm nữa, một số đơn vị lấy mẫu đơn nhiều quá mà lẽ ra phải tăng cường mẫu gộp, chỉ lấy mẫu đơn đối với đối tượng nguy cơ cao. Trong ngày 17-7, chúng tôi cố gắng trả hết kết quả xét nghiệm của lượng mẫu đã lấy từ ngày 14-7 về trước", ông Bích nói.

Bức xúc vì hết hạn phong tỏa, cách ly nhưng chưa được ‘giải phóng’ - Ảnh 2.

Xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 tại CDC Phú Yên - Ảnh: QUỐC HỘI

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đã có chỉ đạo sớm giải quyết tồn tại trong việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm COVID-19. Theo đó, ông yêu cầu các địa phương phải báo cáo kế hoạch cụ thể về thời hạn kết thúc của các khu phong tỏa, người bị cách ly trên địa bàn cho Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh và CDC Phú Yên, đề xuất thời gian lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với tiểu ban xét nghiệm, ông Thế nói đã yêu cầu phân công cụ thể 3 phòng xét nghiệm phụ trách xét nghiệm mẫu của từng nhóm địa bàn.

"Thiết bị phân tích, xét nghiệm mẫu của Phú Yên đến nay tạm ổn, cái còn thiếu là kinh nghiệm của đội ngũ xét nghiệm. Tôi đã yêu cầu CDC Phú Yên xây dựng lực lượng tại chỗ khẩn trương để nâng cao công suất xét nghiệm, nhiệm vụ là xét nghiệm nhanh chóng, liên tục. Chủ trương là xét mẫu gộp, còn mẫu đơn chỉ áp dụng cho đối tượng nghi ngờ cao hoặc được chỉ định xét nghiệm", ông Thế cho hay.

Phong tỏa khoa tim mạch bệnh viện ở Phú Yên vì 2 bệnh nhân âm tính thành dương tính Phong tỏa khoa tim mạch bệnh viện ở Phú Yên vì 2 bệnh nhân âm tính thành dương tính

TTO - Test nhanh 2 bệnh nhân vào khoa tim mạch - lão học Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm PCR lại dương tính nên cả khoa này bị phong tỏa. Ngoài ra, 1 công ty trong KCN Hòa Hiệp phải dừng sản xuất khi phát hiện có 1 F0.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận