16/04/2023 23:11 GMT+7

Bức Tường đã tìm được cân bằng sau khi mất thủ lĩnh Trần Lập?

Bảy năm mất đi thủ lĩnh Trần Lập, ban nhạc Bức Tường vẫn đi tiếp, với ba album và nhiều live concert thành công. Album mới nhất có tên ‘Cân bằng’, ra mắt ngày 16-4. Có phải ban nhạc đã cân bằng sau gần chục năm mất mát thủ lĩnh?

Bức Tường đã tìm được cân bằng sau khi mất thủ lĩnh Trần Lập? - Ảnh 1.

Trần Tuấn Hùng và Phạm Anh Khoa hào hứng khoe hình xăm đôi: ký hiệu album Cân bằng và hình hoa mặt trời - một ca khúc trong album - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ ra mắt album Cân bằng tại phố sách Hà Nội ngày 16-4, giống như nhiều show khác của Bức Tường gần đây, có sự tham gia của nhiều thế hệ khán giả. Có những người đã bước vào trung niên như tuổi của chính các thành viên ban nhạc, có những người trẻ hơn dắt theo con nhỏ cùng đến nghe nghệ sĩ thần tượng, và cả những bạn gen Z gọi các nghệ sĩ là… chú.

Trần Tuấn Hùng - thủ lĩnh mới của Bức Tường - nói với Tuổi Trẻ Online đó là niềm hạnh phúc rất lớn cho các nghệ sĩ khi âm nhạc của mình sống dài lâu qua nhiều thế hệ. Anh không giấu niềm tự hào và vui sướng khi ban nhạc xác lập kỷ lục là ban nhạc "lâu năm" nhất Việt Nam và cũng thuộc hàng hiếm trên thế giới - 28 năm.

Bức Tường và thế cân bằng mới

Trò chuyện cùng Tuổi Trẻ Online, Tuấn Hùng nhớ lại bảy năm trước, khi Trần Lập qua đời, ban nhạc mất cân bằng nghiêm trọng, "như bức tường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào".

Gắng đứng dậy đi tiếp, ban đầu ban nhạc chỉ định chơi lại những ca khúc cũ để tưởng nhớ Trần Lập và dành tặng cho khán giả.

Nhưng nghệ sĩ không tiếp tục sáng tạo thì tồn tại cũng như là đã chết. Bức Tường quyết định bắt tay vào những thử nghiệm đầu tiên.

Năm 2019, Tuấn Hùng sáng tác ca khúc đầu tiên, bài Những ngày tháng tuyệt vời. Trước đó anh có viết Cơn mưa tháng năm nhưng có sự tham gia của cả Trần Lập. Khi còn Trần Lập, Tuấn Hùng không bao giờ nghĩ đến việc sáng tác nhạc, bởi "Trần Lập làm việc đó quá tốt".

Bức Tường đã tìm được cân bằng sau khi mất thủ lĩnh Trần Lập? - Ảnh 2.

Phạm Anh Khoa cùng ban nhạc Bức Tường giao lưu và biểu diễn trong buổi ra mắt album tại Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Rồi Những tháng ngày tuyệt vời ra đời, Tuấn Hùng nhận ra mình có thể làm được nhiều hơn. Anh tập trung vào sáng tác.

Sau một thời gian "chấp chới không biết đi về đâu" vì mất đi Trần Lập, Bức Tường quyết định đi con đường riêng với album Con đường không tên năm 2020, hợp tác cùng giọng hát Phạm Anh Khoa.

Từ dấu mốc quan trọng này, Bức Tường đã có những hoạt động sôi nổi liên tục trong hơn hai năm qua, với các đêm nhạc riêng thu hút hàng chục nghìn khán giả tại Hà Nội và TP.HCM.

Các anh cũng tham dự các sự kiện âm nhạc lớn, nhận đề cử giải thưởng Cống hiến của báo Thể Thao & Văn Hóa năm 2020, được tạp chí Billboard Mỹ vinh danh trên số tháng 5-2021...

Và album Cân bằng được các thành viên ban nhạc và người hâm mộ đánh giá là một dấu mốc quan trọng tiếp theo của Bức Tường.

"Chắc chắn chúng tôi đã đạt được sự cân bằng nhất định. Một ban nhạc đi được 28 năm, duy nhất ở Việt Nam, và cũng hiếm trên thế giới, chính là nhờ vào việc chúng tôi tìm được sự cân bằng, xác lập được giá trị của Bức Tường trong một thời đại mới", Tuấn Hùng nói.

Album Cân bằng gồm 10 bài hát, chủ yếu được viết bởi hai tay guitar Trần Tuấn Hùng và Vũ Văn Hà. Và lần đầu tiên Phạm Anh Khoa ngoài vai trò hát chính cũng đóng góp một sáng tác mới của mình: Tự do.

Bức Tường đã tìm được cân bằng sau khi mất thủ lĩnh Trần Lập? - Ảnh 3.

Khán giả của Bức Tường có những ông bố bà mẹ dẫn theo con và có cả những bạn gen Z cỡ tuổi con của các thành viên ban nhạc - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Hạnh phúc đâu phải nhờ vào tờ giấy đăng ký kết hôn"

Mấy năm gắn bó với giọng hát Phạm Anh Khoa, cùng nhau gặt hái nhiều thành công, dường như Bức Tường đã tìm được giọng ca phù hợp cho mình. Nhưng Bức Tường vẫn chỉ gồm bốn thành viên cũ, Phạm Anh Khoa là ca sĩ hợp tác cùng ban nhạc.

Liệu có khi nào Bức Tường sẽ có thêm thành viên mới là một ca sĩ, giống như Phạm Anh Khoa?

Trước câu hỏi này, Tuấn Hùng cho biết khi Trần Lập qua đời, các anh em còn lại đã "giao ước với khán giả và bản thân mình là vị trí của Trần Lập trong ban nhạc không ai có thể thay thế".

Vì vậy khi thiếu đi giọng hát Trần Lập, ban nhạc đã thử kết hợp với nhiều ca sĩ khác. Ba năm trở lại đây ban nhạc chọn hợp tác với Phạm Anh Khoa - ca sĩ có giọng hát "nội lực, mạnh mẽ, hoang dã, rất khác giọng hát ấm áp, truyền cảm của Trần Lập" theo đánh giá của Tuấn Hùng.

Dù Phạm Anh Khoa không phải là thành viên chính thức của ban nhạc và không biết tương lai xa sẽ thế nào nhưng Tuấn Hùng cho biết ban nhạc và Phạm Anh Khoa đang tìm thấy nhiều điểm chung, hòa hợp trong âm nhạc, có kế hoạch đi biểu diễn cùng nhau.

"Chính thức hay không không quan trọng bằng việc chúng ta có làm được gì cùng nhau và đi cùng nhau bao xa, đem đến được gì cho nhau. Hạnh phúc đâu phải nhờ vào tờ giấy đăng ký kết hôn", Tuấn Hùng nói về sự không chính thức là thành viên ban nhạc của Phạm Anh Khoa nhưng giữa họ vẫn đang hợp tác tốt.

Bức Tường đổi khác?

10 bài hát trong album Cân bằng là những ca khúc thuộc thể loại âm nhạc hard rock, modern rock với tiết tấu hiện đại trẻ trung, hấp dẫn khán giả trẻ, bên cạnh những bản rock ballad lãng mạn vốn là điểm mạnh của Bức Tường từ nhiều năm nay.

Album còn có ca khúc Hoa mặt trời được nhạc sĩ Lưu Quang Minh phối rock với dàn nhạc giao hưởng, một thử nghiệm mới của Bức Tường.

Về sự thay đổi trong âm nhạc, Tuấn Hùng cho biết "âm nhạc bây giờ phải khác âm nhạc 10 - 20 năm trước. Chúng tôi làm âm nhạc cũng có sự ảnh hưởng của thời đại, nhất là khán giả của Bức Tường bây giờ có rất nhiều các bạn gen Z".

Phim tài liệu về ban nhạc Bức Tường hậu Trần Lập; Blackpink hé lộ tạo hình album mớiPhim tài liệu về ban nhạc Bức Tường hậu Trần Lập; Blackpink hé lộ tạo hình album mới

TTO - Phim tài liệu về ban nhạc Bức Tường thời kỳ hậu Trần Lập; Blackpink hé lộ tạo hình đầu tiên cho album trở lại; Nhà thiết kế Thủy Nguyễn mang triển lãm 'Bồng bềnh chốn hư không' đến Pháp... là những tin được quan tâm ngày 6-9.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên