![Bữa ăn nhà nông Hội An được sắp đặt thành nhà hàng 5 sao - Ảnh 1.](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/471584752817336320/2025/2/18/e395365d0973b72dee62-17398677585321402486500.jpg)
Bà Vân cùng một đầu bếp Hội An chuẩn bị bữa trưa cho nhóm khách châu Âu ngày 16-2 - Ảnh: B.D.
10h trưa giữa tháng 2, nhóm du khách châu Âu vào nhà gia đình ông Tống Hà ở làng quê Cẩm Thanh (Hội An). Một lúc sau, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Hà cũng trở về với chiếc giỏ đựng mớ cá, lọn rau non mua ở chợ.
Nấu bữa cơm cho khách như chính gia đình mình
Căn nhà của vợ chồng bà Vân cùng người mẹ già 80 tuổi, hai người con hướng ra cánh đồng lúa xanh mướt. Vườn cây trái sum suê, những giàn mướp sai quả khiến khách mê đắm.
Trong khi khách thăm vườn, bà Vân vào bếp nấu cơm, nhặt rau. Những hình ảnh thanh bình, thôn quê của người dân Hội An đang là sản phẩm du lịch cấp cao.
Tầm 11h trưa, mấy chiếc bàn tre dọn ra dưới căn nhà lá ở góc vườn. Bà Vân bê từng món ăn nóng hổi, thơm phức đặt lên bàn trong tò mò của khách. Các món ăn dân dã được trang trí bày biện đẹp mắt như trong nhà hàng.
![Bữa ăn nhà nông Hội An được sắp đặt thành nhà hàng 5 sao - Ảnh 2.](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/471584752817336320/2025/2/18/1b4a9f82a0ac1ef247bd-17398680680551916293974.jpg)
Bà Vân trò chuyện với các thực khách - Ảnh: B.D.
"Tôi dân Hội An nên biết nhà nào bán rau ngon, ai có mớ cá tươi mới cất được… Dặn trước nên bà con họ dành cho mình. Cũng như nấu bữa cơm cho chồng con, tất cả đều là tình cảm để mọi người cảm nhận được sự chăm sóc" - bà Vân nói.
Hội An là trung tâm du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách. Ngoài di sản, trải nghiệm đời sống đồng quê, ăn ở cùng khách để tìm hiểu tập quán sinh hoạt cư dân bản địa từ lâu được khai thác làm sản phẩm du lịch.
Hội An cũng từng khá thành công với trải nghiệm homestay. Tuy nhiên do thiếu chăm chút nên ít năm gần đây loại hình này nhạt nhòa.
Gần đây, du khách nhắc nhiều hơn đến một trải nghiệm mới lạ. Đó là homemeal (bữa ăn tại nhà cư dân bản địa).
Tour du lịch mới ở Hội An
Ông Lê Hoàng Hà, giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Duy Nhất Hội An, nói xuất phát nhu cầu của khách nên công ty xây dựng tour kết nối các gia đình ở Hội An đón dòng khách sang trọng.
Theo ông Hà, vì khách đa phần đến từ Mỹ, Úc, châu Âu, yêu cầu khắt khe nên đòi hỏi sản phẩm phải "nguyên bản" như vốn có chứ không được dàn dựng.
Những hộ có uy tín, sinh hoạt bài bản và giữ truyền thống đặc trưng theo cách xưa cũ của người Hội An được lựa chọn.
Không gian nơi đón khách cũng đòi hỏi diện tích rộng, bối cảnh thôn quê, ưu tiên các hộ vườn nhà bao quanh đồng lúa.
Doanh nghiệp vào sắp đặt không gian, hướng dẫn chủ nhà làm du lịch. Hộ gia đình chung cổ phần với doanh nghiệp, cùng làm việc và chia sẻ lợi nhuận.
![Bữa ăn nhà nông Hội An được sắp đặt thành nhà hàng 5 sao - Ảnh 3.](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/471584752817336320/2025/2/18/b4e3885e1942a71cfe53-17398679808851984794562.jpg)
Không gian bữa ăn cho khách du lịch được tổ chức tại nhà dân nằm bao quanh ruộng vờn - Ảnh: B.D.
Cuối 2024, căn nhà của bà Nguyễn Thị Hồng Vân được chọn để trở thành không gian homemeal đầu tiên tại Hội An. "Nhiệm vụ" của các thành viên gia đình bà Vân là sinh hoạt như vốn có, tươi cười niềm nở đón chào khách.
Điểm nhấn trong tour là người nội trợ. Bà Vân mỗi sáng cầm giỏ đạp xe ra chợ, ghé tới các điểm mua đồ để lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon về nấu cơm cho khách.
Bữa cơm đó được nấu với cách thức y hệt bữa cơm cho các thành viên trong gia đình. Điểm đặc biệt, khách không được biết mình sẽ ăn những món nào.
"Chủ nhà ra chợ lựa đồ ăn để về nấu thì các thành viên cũng ít được biết. Chúng tôi "bí mật" món ăn như vậy để tạo sự thú vị, háo hức cho du khách. Để họ cũng được thấy bữa ăn của mình như chính các thành viên trong gia đình" - ông Lê Hoàng Hà nói.
Bữa ăn đậm chất đồng quê Hội An
Được ăn bữa ăn dân dã, đồng quê trong không gian nông thôn khiến khách háo hức. Một nhóm du khách ăn tại nhà bà Vân sau bữa trưa đều tấm tắc khen với các món ăn mà họ chưa từng được biết, ít thấy trong nhà hàng.
Theo ông Lê Hoàng Hà, không gian và đời sống làng quê ở Hội An đang là chất liệu du lịch tuyệt vời mà các doanh nghiệm đang tận dụng khai thác. Hiện nay doanh nghiệp đang mở rộng mạng lưới các gia đình tham gia tour du lịch này.
"Bằng cách tận dụng đời sống văn hóa bản địa chúng ta sẽ giúp nông dân biến không gian gia đình mình thành những điểm du lịch cấp cao, mang lại thu nhập và giá trị lớn" - ông Hà nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận