10/06/2020 11:23 GMT+7

Brazil khôi phục dữ liệu COVID-19 sau khi bị cáo buộc 'giấu dịch'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Brazil ngày 9-6 đã khôi phục lại dữ liệu chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 sau phán quyết của tòa án tối cao nước này.

Brazil khôi phục dữ liệu COVID-19 sau khi bị cáo buộc giấu dịch - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện với quyền Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello tại Dinh Alvorada ngày 9-6 - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán tòa án tối cao Brazil Alexandre de Moraes ngày 9-6 ra phán quyết rằng Bộ Y tế Brazil phải "cung cấp đầy đủ dữ liệu dịch tễ hàng ngày về đại dịch COVID-19, bao gồm trên cả trang web của bộ".

Động thái này đến vài ngày sau áp lực từ các chính trị gia cũng như từ các cáo buộc chính phủ Brazil muốn che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19, với số ca nhiễm đang đứng thứ 2 thế giới.

Trang web chính thức covid.saude.gov.br đã khôi phục lại đầy đủ số liệu về ca nhiễm và ca tử vong mới cũng như tổng số các ca bệnh, chết vì COVID-19. Tối 9-6, số liệu mới nhất đã xuất hiện trên trang web này, ghi nhận thêm 32.091 ca nhiễm mới và 1.272 người chết vì COVID-19 trong vòng 24 giờ qua.

Như vậy, Brazil hiện đã có 739.503 ca COVID-19 và 38.406 người chết vì dịch bệnh này, cao thứ 3 về số người chết sau Mỹ và Anh.

Sở Y tế thành phố Sao Paulo cũng đã báo cáo số lượng người chết vì COVID-19 kỷ lục trong một ngày trong bối cảnh thành phố đông dân nhất Brazil này đang khởi động lại nền kinh tế và nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, theo hãng tin Reuters.

Dù vậy, thị trưởng Sao Paulo cho biết các cửa hàng sẽ được phép mở cửa 4 tiếng mỗi ngày kể từ ngày 10-6 và các trung tâm thương mại có thể hoạt động lại từ 11-6 miễn là đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng dịch.

Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ nhì Brazil, trước đó đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, bao gồm cho phép các trận bóng đá không khán giả diễn ra. Tuy nhiên, tòa án Rio de Janeiro ngày 8-6 đã yêu cầu khôi phục lại các biện pháp chống dịch, chỉ cho phép các dịch vụ thiết yếu mở cửa do số người chết ở thành phố này tăng quá mốc 7.000 người.

Cuối tuần rồi, Bộ Y tế Brazil đã bất ngờ bỏ cột tổng số ca nhiễm và tổng số người chết vì COVID-19. Trong tuần trước, Bộ cũng trì hoãn thông báo các con số này cho đến tối muộn, trễ khung giờ phát sóng tin tức của Brazil.

Các chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng nếu không công bố tổng số ca mà chỉ báo cáo số ca mới trong ngày thì các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi chết sẽ không bao giờ được biết đến.

Anh vượt mốc 50.000 người chết do COVID-19 Anh vượt mốc 50.000 người chết do COVID-19

TTO - Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma dẫn phân tích từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) ngày 9-6 cho biết số người chết, bao gồm các ca nghi ngờ lẫn được xác nhận, do COVID-19 ở vương quốc Anh đã vượt mốc 50.000.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận