08/07/2022 20:48 GMT+7

Brazil, Ấn Độ làm lễ quốc tang tưởng nhớ cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Phẫn nộ và đau buồn trước vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, theo Hãng tin Reuters, tổng thống Brazil đã ra lệnh quốc tang 3 ngày ở Brazil. Ấn Độ cũng sẽ cử hành quốc tang ngày 9-7 cho ông Abe.

Brazil, Ấn Độ làm lễ quốc tang tưởng nhớ cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh 1.

Tối 8-7, rất nhiều người dân Nhật Bản đến hiện trường nơi ông Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm ông - Ảnh: REUTERS

Trước đó, báo Hindustan Times cũng đưa tin Ấn Độ sẽ để quốc tang 1 ngày cho cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Thủ tướng Ấn Độ gọi ông Abe là một chính khách toàn cầu, người đã đóng góp to lớn vào việc nâng tầm quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Ấn Độ.

"Sốc và đau buồn, tôi không thể nói thành lời trước cái chết bi thảm của một trong những người bạn thân yêu nhất của tôi, Abe Shinzo. Ông là một chính khách toàn cầu vĩ đại, một nhà lãnh đạo xuất chúng và một nhà quản trị xuất sắc. Ông ấy đã cống hiến cuộc đời mình để biến Nhật Bản và thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter.

"Để đánh dấu sự tôn trọng sâu sắc nhất của chúng tôi đối với cựu thủ tướng Abe Shinzo, quốc tang một ngày sẽ được cử hành vào ngày 9-7-2022", ông Modi viết. 

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát tỉnh Nara vừa xác nhận loại vũ khí hung thủ dùng để ám sát ông Abe là súng tự chế. Nghi phạm cho biết hắn "căm tức triền miên một tổ chức và tin rằng ông Abe là một phần của tổ chức đó". Có thể đây là động cơ hắn đã ám sát ông.

Thi thể của ông Abe sẽ được đưa về nhà sớm nhất trong ngày mai.

Tối 8-7, rất nhiều người dân Nhật Bản đã đến hiện trường nơi ông Abe bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm ông.

Lãnh đạo nhiều quốc gia ca ngợi ông Abe Shinzo là chính khách xuất chúng Lãnh đạo nhiều quốc gia ca ngợi ông Abe Shinzo là chính khách xuất chúng

TTO - Hàng loạt lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn và ca ngợi cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo, sau khi ông qua đời ở tuổi 67 tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, ngày 8-7.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên