Bóng đen corona giảm mạnh ở Âu - Mỹ

28/04/2020 11:15 GMT+7

TTO - Đầu tuần này 3 nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất châu Âu đã ghi nhận số người chết theo ngày giảm đáng kể, làm dấy lên hi vọng dịch đã lên tới đỉnh ở một số nơi, ít nhất là lúc này.

Bóng đen corona giảm mạnh ở Âu - Mỹ - Ảnh 1.

Em nhỏ trượt patin trong khu quảng trường vắng vẻ tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 26-4, ngày đầu tiên trẻ em dưới 14 tuổi được phép ra ngoài 1 giờ mỗi ngày từ 9h-21h - Ảnh: EPA

Chúng ta vẫn chưa thoát ra khỏi đại dịch, nhưng ít nhất chúng ta cũng đã đạt tới một số liệu ổn định về ca nhiễm mới và số người chết vì dịch.

Ông Tom Inglesby (giám đốc Trung tâm an ninh y tế Johns Hopkins)

Cùng với tín hiệu tích cực đó, một số nước châu Âu và một số bang ở Mỹ đã rục rịch nới lỏng phong tỏa, mở cửa lại nền kinh tế. Ý và New York đã có những kế hoạch mở cửa từng phần, trong khi Pháp và Tây Ban Nha sẽ triển khai việc đó tuần này.

Mức thấp nhất trong 1 tháng qua

Tới ngày 26-4, theo trang Euronews, số người bệnh COVID-19 chết theo ngày tại 3 nước châu Âu bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nhất là Tây Ban Nha, Ý và Pháp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng qua.

Chính quyền Ý ngày 26-4 cho biết trong vòng 24 giờ, nước này ghi nhận 260 người chết, mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ 14-3. Tại Pháp, con số này là 242, cũng là mức thấp chưa từng thấy kể từ đầu tháng 3. Trong khi tại Tây Ban Nha, số người chết theo ngày cũng giảm xuống 288, mức thấp nhất từ 20-3 và cũng là mức giảm rất đáng kể từ 378 người chết ngày thứ bảy (25-4).

Những số liệu tích cực về dịch bệnh tại Tây Ban Nha được công bố cùng thời điểm nước này bắt đầu gỡ bỏ thêm những hạn chế giãn cách xã hội, bao gồm cho phép trẻ em sau 6 tuần bị cấm túc được ra ngoài tận hưởng không khí thiên nhiên và người dân được phép ra ngoài tập thể dục và đi bộ từ cuối tuần tới.

Trong khi đó Ý, quốc gia đầu tiên áp đặt các biện pháp phong tỏa phòng dịch ở châu Âu, sẽ cho phép khối sản xuất nối lại hoạt động từ ngày 4-5 như trong trao đổi của Thủ tướng Giuseppe Conte với báo La Repubblica xuất bản ngày 26-4. Tuy nhiên nhà hàng và quán bar vẫn chưa được mở lại. Trường học cũng sẽ chưa mở lại trước tháng 9.

Tại Pháp, hôm nay 28-4 Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ công bố chiến lược dần thoát khỏi giai đoạn phong tỏa trước quốc hội, trong khi Tổng thống Emmanuel Macron thông báo trước đó các lệnh hạn chế đầu tiên sẽ gỡ bỏ ngày 11-5.

Chưa nhẹ nhõm được như 3 nước kia, Anh ngày 26-4 vẫn ghi nhận thêm 413 người chết vì virus corona. Tín hiệu đáng mừng nhất là ngày 27-4, Thủ tướng Boris Johnson đã có thể trở lại làm việc sau khi bình phục khỏi căn bệnh COVID-19 đã từng khiến ông phải vào phòng hồi sức tích cực nhiều ngày.

Mỹ ổn định ở mức cao

Theo trang thống kê Worldometers, trong ngày 26-4 số ca tử vong mới ở Mỹ là 1.157, nâng tổng số tử vong lên 55.413, thấp hơn nhiều so với con số trên dưới 2.000 ca tử vong/ngày thời gian gần đây.

Ông Tom Inglesby, giám đốc Trung tâm an ninh y tế Johns Hopkins, trong cuộc phỏng vấn của Đài Fox News phát sóng ngày 26-4 nói: "Các xu hướng có thể thay đổi theo thời gian, nhưng lúc này chúng ta đã có mức độ ổn định số ca mới mỗi ngày. Thật không may khi đó vẫn là sự ổn định ở mức rất cao".

Những tín hiệu có phần tích cực hơn về dịch bệnh từ thông báo của ông Tom Inglesby được nêu ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo ở Mỹ đang thảo luận về việc có nên mở lại nền kinh tế của đất nước và của các bang không và khi nào thì mở lại. Một số bang đã có kế hoạch và thậm chí có bang đã bắt đầu, nhưng cũng có lãnh đạo bang nói vẫn chưa đủ an toàn để mở cửa lại.

Cũng theo ông Inglesby, các con số cập nhật dịch bệnh vẫn đang tăng mỗi ngày ở khoảng một nửa lãnh thổ nước Mỹ và chỉ mới ghi nhận xu hướng giảm ở một phần nhỏ.

Đề cập tới phát biểu tuần trước của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trên Đài Fox News cho rằng tới ngày Memorial Day năm nay (25-5), nước Mỹ sẽ vượt qua đại dịch, ông Inglesby nói điều này khó khả thi. 

Chuyên gia này cũng lưu ý là virus corona sẽ còn đeo đẳng cho tới khi nhân loại có được một vắcxin khả dụng. Ông Inglesby lưu ý việc rất nhiều ca bệnh COVID-19 ở Mỹ đang bị bỏ sót vì chưa thực hiện đủ số xét nghiệm cần thiết, và bởi vậy, lúc này theo ông chưa thể nói điều gì đó là an toàn tuyệt đối.

Chính bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên lực lượng chuyên trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, cũng nói trong chương trình Meet The Press của Đài NBC ngày 26-4 là lệnh giãn cách xã hội sẽ "đồng hành cùng chúng ta trong suốt mùa hè".

* CH Czech: Mở cửa lại các trường ĐH ngày 27-4; hoạt động đi lại không thiết yếu được cho phép; cho tụ tập các nhóm ít hơn 10 người nhưng buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

* Áo: Mở cửa lại các cửa hàng, trung tâm mua sắm và tiệm làm tóc từ ngày 1-5. Nhà hàng, khách sạn có thể mở lại từ giữa tháng 5 nếu điều kiện cho phép.

* Bỉ: Đã công bố kế hoạch cho phép các cửa hàng mở lại từ 11-5, trường học mở lại trong tuần sau đó nhưng đặt giới hạn số học sinh trong mỗi lớp.

* Thụy Sĩ: Đã mở cửa một số cửa hàng như tiệm làm tóc, cửa hàng hoa nhưng từ 11-5 sẽ cho phép học sinh tiểu học trở lại trường và mở cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ.

* Bồ Đào Nha: Mục tiêu bắt đầu gỡ mọi giới hạn từ tháng 5, các nới lỏng tiếp theo sẽ được đánh giá lại cứ 15 ngày một lần.

Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ? Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ?

TTO - Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden mới đây cảnh báo đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống đến sau tháng 11 tới.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận