Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

EU phủ nhận sửa báo cáo về dịch COVID-19 vì Trung Quốc

27/04/2020 22:39 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) khẳng định không chịu sức ép từ Trung Quốc để chỉnh sửa báo cáo về việc Bắc Kinh thông tin sai lệch về dịch COVID-19.

EU phủ nhận sửa báo cáo về dịch COVID-19 vì Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay chở khẩu trang từ Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay ở Đức ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

"Tôi bác bỏ bất kỳ ám chỉ hoặc luận điệu nào cho rằng trong báo cáo của mình, chúng tôi khuất phục trước bất cứ sức ép nào từ bên ngoài" - hãng tin AFP ngày 27-4 dẫn lời người phát ngôn chính sách đối ngoại của EU Peter Stano khẳng định.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin các quan chức EU, dưới sức ép của Trung Quốc, đã trì hoãn báo cáo về "chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch" của Bắc Kinh vào tuần trước, và sau đó bỏ bớt những từ ngữ nặng nề trong bản báo cáo cuối cùng được công bố.

Trong bản gốc, EU cáo buộc "Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch thông tin sai lệch toàn cầu, để chuyển hướng việc đổ lỗi cho sự bùng phát của đại dịch, và cải thiện hình ảnh của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế".

Tờ Financial Times tiết lộ việc Trung Quốc ba lần phàn nàn với EU về báo cáo. Nội dung của cuộc liên lạc này là "nếu báo cáo đúng như những gì được mô tả và được công bố ngày hôm nay thì sẽ rất tệ cho quan hệ hợp tác giữa các bên" - hãng tin Reuters dẫn nguồn thư tín ngoại giao cho biết thêm.

Kết quả, bản báo cáo công bố ngày 24-4, đăng trên trang euvsdisinfo.eu của EU, thay đổi thành ghi nhận "bằng chứng quan trọng về các hoạt động bí mật của Trung Quốc trên mạng xã hội", nhưng phần tài liệu tham khảo bị nhét trong 6 đoạn cuối của bản tóm tắt. 

Một số nguồn tin cho rằng các nhà ngoại giao EU lo ngại báo cáo ban đầu có thể làm căng thẳng quan hệ EU - Trung Quốc, khiến việc tiếp nhận thiết bị y tế chống COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên ông Stano khẳng định bản báo cáo cuối cùng không bị sửa vì tác động của Trung Quốc. Theo ông, bản báo cáo mà New York Times nắm được chỉ là một tài liệu nội bộ của EU.

Dù vậy, vụ việc tiếp tục gây chú ý ở Brussels, khi Đảng Nhân dân châu Âu trong Nghị viện châu Âu đã yêu cầu lãnh đạo ngoại giao EU Josep Borrell phải giải thích.

Trung Quốc gây áp lực ngăn EU công bố báo cáo bất lợi về COVID-19? Trung Quốc gây áp lực ngăn EU công bố báo cáo bất lợi về COVID-19?

TTO - Hãng tin Reuters dẫn 4 nguồn tin và thư tín ngoại giao cho biết Trung Quốc đã tìm cách chặn một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Bắc Kinh thông tin sai lệch về sự bùng phát của dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận