04/02/2023 10:23 GMT+7

Bóng đá chuyên nghiệp nên bỏ độc quyền tài trợ

Câu chuyện tranh chấp tài trợ giữa Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc Tuổi Trẻ Online trong tuần qua.

Bóng đá chuyên nghiệp nên bỏ độc quyền tài trợ - Ảnh 1.

Cầu thủ đội Hoàng Anh Gia Lai tập luyện - Ảnh: N.KHÔI

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF ra tòa. Việc này nhằm xóa bỏ quy định tài trợ độc quyền của VPF và đòi quyền lợi của 14 đội bóng thi đấu ở V-League.

Bạn đọc Khai Phong viết: "Ủng hộ việc đưa vấn đề này ra tòa. Việc tòa phán xử sẽ được xem như là một án lệ để đảm bảo đúng luật (cạnh tranh, thương mại...) nhằm cạnh tranh công bằng, chống độc quyền trong tài trợ, quảng cáo.

Đồng thời đảm bảo các đội bóng/doanh nghiệp có cơ hội để có tài trợ và hoạt động, cũng là đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. VFF, VPF và các câu lạc bộ cần phải tuân thủ pháp luật và mọi vấn đề phải được phân xử theo pháp luật".

Theo bạn đọc Thầy Giáo Làng, "đây là một hướng xử lý văn minh. Hoan hô nhà tài trợ đồng ý nhượng bộ bỏ chữ "nước tăng lực" chứ không bỏ đội bóng. Bầu Đức không bỏ giải nhưng vẫn đòi quyền lợi cho các câu lạc bộ".

Trong khi đó, không ít bạn đọc vô cùng thất vọng về cách xử lý thiếu chuyên nghiệp của những bên liên quan khi mùa giải V-League vừa mới bắt đầu.

Theo bạn đọc Khương Võ, "thật vô lý khi ràng buộc điều khoản "độc quyền" cấm tất cả câu lạc bộ có nhà tài trợ cùng ngành hàng. Cần xử lý vấn đề trên tinh thần xây dựng, hài hòa lợi ích để bóng đá Việt Nam phát triển".

Bạn đọc Bao có ý kiến: "Các đội bóng cần nhà tài trợ để tồn tại. Với một giải đấu kém hấp dẫn, tìm nhà tài trợ còn khó hơn. Tiền thưởng cho đội hạng nhất có đủ bù cho chi phí vận hành câu lạc bộ trong mùa hay không?

Cần nhìn nhận mục tiêu của giải là gì: có phải để tạo môi trường cho các cầu thủ nâng cao kinh nghiệm, nhằm tìm kiếm tài năng cho bóng đá nước nhà hay chỉ đơn giản làm kinh tế? Chúng tôi ủng hộ tạo điều kiện để các đội bóng có kinh phí phát triển".

Bạn đọc Đông Phương so sánh: "Buộc các câu lạc bộ phải "né" ngành hàng tài trợ thì xem như rào chắn thêm một con đường, cắt bớt một cơ hội ổn định tài chính của họ. Độc quyền ngành hàng tài trợ chỉ đem về cái lợi trước mắt, cho một bên.

Nếu tính đến cái lợi lâu dài, cho tập thể cũng như cho từng câu lạc bộ thì hãy để nhà tài trợ giải và nhà tài trợ câu lạc bộ có một môi trường cạnh tranh lành mạnh".

Thăm dò ý kiến

Từ câu chuyện lùm xùm giữa VPF và CLB HAGL, có ý cho rằng trong bóng đá chuyên nghiệp nên bỏ độc quyền tài trợ. Ý kiến của bạn là:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòngTranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòng

V-League 2023 chưa khai mạc nhưng tình hình đã nóng lên trong những ngày qua khi cuộc tranh chấp nhà tài trợ giữa câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nổ ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận