02/02/2023 11:17 GMT+7

Tranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòng

V-League 2023 chưa khai mạc nhưng tình hình đã nóng lên trong những ngày qua khi cuộc tranh chấp nhà tài trợ giữa câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nổ ra.

Tranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòng - Ảnh 1.

HLV Kiatisak của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai với áo có logo nhà tài trợ mới Carabao - Ảnh: HAGL FC

Chưa bàn đến việc ai đúng ai sai nhưng người hâm mộ cảm thấy rất buồn lòng và không thấy tính chuyên nghiệp về cách xử lý sự việc trước mùa giải được cho là chuyên nghiệp - V-League 2023.

Tuổi Trẻ Online xin trích đăng một trong rất nhiều ý kiến của bạn đọc gửi phản hồi về Tuổi Trẻ Online trong những ngày qua.

Thiếu chuyên nghiệp

Tâm điểm thể thao nước nhà những ngày qua không phải là một tài năng trẻ nào đó xuất hiện, không phải một kỷ lục bị xô ngã, mà lại là câu chuyện tranh chấp quyền lợi nhà tài trợ giữa Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF và câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Cả hai đều đã đàm phán, ký kết với nhà tài trợ. Và một khi bút sa thì... hợp đồng bắt đầu có hiệu lực! Giờ đây, nếu câu chuyện không được giải quyết ổn thỏa thì rất có thể V-League trở thành một giải đấu thiếu chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Tôi chưa phán xét, chưa phân định ai đúng ai sai trong vấn đề này nhưng rõ ràng đã có những nước cờ sai ngay từ bước đầu tiên. Để chốt hợp đồng với khách hàng hay nhà tài trợ, có khi công ty, doanh nghiệp đó phải thương thảo trong vài tháng, thậm chí cả năm trời.

Vậy mà một ngày cuối năm (26-12), khi giải đấu mới còn hơn một tháng nữa sẽ khởi tranh, VPF ra thông báo hót hòn họt về... ngành hàng tài trợ. Vào thời điểm đó, gần như tất cả các đội bóng đều đã hoàn tất đàm phán, ký kết hợp đồng tài trợ câu lạc bộ.

"Trời xui đất khiến" thế nào mà Hoàng Anh Gia Lai lại "đụng... ngành hàng" với VPF. Rồi không biết ngay thời điểm đó Hoàng Anh Gia Lai có trao đổi với VPF về việc đã chốt nhà tài trợ hay không, hoặc VPF có nắm được thông tin về nhà tài trợ của Hoàng Anh Gia Lai trước, trong và sau khi VPF ra thông báo hay không?

Cùng nhượng bộ vì cái chung

Chuỗi sự việc sau đó diễn ra như kiểu việc ai nấy làm, đến khi thành giọt nước tràn ly. Trước mắt, nếu Carabao không thể đồng ý bỏ quảng cáo sản phẩm "nước tăng lực" trong hợp đồng, tôi nghĩ vẫn có hai giải pháp cho vấn đề này.

Một là, mỗi bên cùng nhượng bộ, Sâm Ngọc Linh là nhà tài trợ chính, Carabao đồng tài trợ. "Đối thủ cạnh tranh" trở thành "đồng minh" nghe có vẻ viển vông nhưng trong bối cảnh này, biết đâu lại là chuyện đôi bên cùng có lợi.

Có khi khán giả, người tiêu dùng cả nước biết đến câu chuyện "fairplay bên ngoài sân cỏ" và nhiệt tình ủng hộ cả hai thương hiệu thì sao?

Giải pháp thứ hai là VPF thay đổi điều khoản đó đi để dung hòa lợi ích các bên. Trong trường hợp trùng ngành hàng thì nhà tài trợ giải đấu được sở hữu 75%, 80% khu vực quảng cáo chẳng hạn. Còn lại là không gian cho nhà tài trợ câu lạc bộ.

Quy định do con người đặt ra. Quy định là bất động nhưng con người có thể chủ động, linh động. Cá nhân tôi cho rằng VPF nên rút kinh nghiệm. Ít nhất, VPF phải thông báo về nhà tài trợ trước 4 tháng, 6 tháng hoặc khi bắt đầu giai đoạn lượt về để các câu lạc bộ dễ tính toán, thương lượng đối tác tài trợ.

Nếu VPF không thể chốt tài trợ và thông báo sớm thì hãy thay đổi quy định của chính mình vì lợi ích của VPF phải hài hòa với lợi ích của tất cả các câu lạc bộ.

Mong rằng các bên cùng ngồi xuống để tìm tiếng nói chung và tương lai sẽ không có những chuyện dở khóc dở cười như thế này ở V-League nữa.

Bạn quan tâm và mong muốn chia sẻ thêm điều gì về vấn đề trên? Bạn có đồng ý với cách hành xử, giải quyến vấn đề của CLB HAGL và VPF như hiện tại?

Mời bạn gởi những chia sẻ của mình đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Bạn đọc ĐÔNG PHƯƠNG

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Không có đường lùi?

Ngày 3-2 tới, V-League 2023 sẽ khai mạc nhưng CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vẫn chưa biết mình có được tham dự giải hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên