26/06/2020 11:01 GMT+7

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên và đoàn này sẽ có mặt tại các ổ dịch trong vài ngày tới.

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên - Ảnh 1.

Khám, lấy mẫu tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn, xã Quảng Hòa - Ảnh: VĂN TIẾN

Sáng 26-6, ông Hà Văn Hùng - phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, cho biết Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên.

Theo ông Hùng, hiện tỉnh cũng đã thành lập đoàn liên ngành, sở cũng tham mưu thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bạch hầu để kịp thời ngăn chặn dịch trên diện rộng. 

"Sáng nay đoàn liên ngành của tỉnh sẽ vào kiểm tra thực tế tại các ổ dịch ở xã Quảng Hòa, Đắk Glong cũng như công tác phòng chống dịch ở những nơi khác để có các biện pháp phòng chống hiệu quả", ông Hùng thông tin.

Về các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, ông Hùng cho biết hiện nay là tăng cường tẩy trùng, khử độc tại các địa phương có dịch cũng như các địa bàn lân cận, các cụm dân cư có người Mông sinh sống để truy tìm nguồn lây.

Khám sàng lọc bạch hầu cho trẻ em tại trạm y tế các xã - Video: TÂM AN

Tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú (Krông Nô) là địa phương tiếp giáp với xã Quảng Hòa - Đăk Glong (xuất hiện ổ dịch bạch hầu, đang cách ly ngày thứ 6 - PV) có 6 học sinh theo học chung lớp với 2 ca bệnh dương tính tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn thuộc xã Quảng Hòa - Đăk Glong, đồng thời trụ sở phân hiệu Trường tiểu học Bế Văn Đàn đặt tại đây.

Giữa 2 địa phương (thôn Phú Vinh và xã Quảng Hòa) thường xuyên có sự giao thương qua lại. Vào dịp cuối tuần, các em học sinh đều trở về nhà tại thôn Phú Vinh. Do đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tiếp tục điều tra và lấy mẫu tại khu vực xã Quảng Phú, Krông Nô.

Trung tâm đã triển khai khám sàng lọc tại phân hiệu Trường tiểu học Bế Văn Đàn. Trong các ngày qua đã có khoảng 200 trường hợp được khám sàng lọc và lấy 28 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây nguyên xét nghiệm. 

Ngoài ra đơn vị còn phối hợp Trung tâm y tế huyện tổ chức điều tra, truy vết khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc gần.

Ông Hùng thông tin thêm ngoài việc phun hóa chất khử trùng, tiêu độc tại các địa phương có ổ dịch, sở cũng lấy mẫu đi xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại tất cả các cụm dân cư tại Đắk Glong và Krông Nô đang được tầm soát để ngăn chặn bệnh lây lan.

Cũng theo ông Hùng, đến sáng 26-6, số ca dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh là 12 người, trong đó có 1 bé gái tử vong, số còn lại đã và đang điều trị. Có 20 người tại 3 ổ dịch nghi ngờ có khả năng nhiễm bạch hầu đang được theo dõi, điều trị cách ly tại các bệnh viện.

Sở cũng đã lấy mẫu gần 750 người tại 3 ổ dịch và đến nay số dương tính vẫn 12, âm tính 550 người và còn 182 mẫu đang chờ kết quả…

"Tại các địa phương khác, thực tế ngành y tế chưa đủ nhân lực để khám sàng lọc, kiểm tra. Tuy nhiên, tất cả các địa phương đều có các trạm y tế nên đơn vị cũng yêu cầu các địa phương tổ chức sàng lọc, kiểm tra để ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng", ông Hùng nói.

Hiện nay dịch bạch hầu đang diễn ra hết sức phức tạp tại huyện Đăk Glong cũng như trên toàn tỉnh, Sở Y tế Đắk Nông yêu cầu đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

"Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắcxin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế", lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên - Ảnh 4.

Nhân viên y tế phun khử trùng, tiêu độc tại các ổ dịch mỗi ngày 2 lần sáng và chiều tối - Ảnh: TÂM AN

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên - Ảnh 5.

Các mặt hàng thiết yếu được bán ngoài hàng rào cách ly - Ảnh: TÂM AN

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên - Ảnh 6.

Khám, sàng lọc tại phân hiệu Trường tiểu học Bế Văn Đàn ở thôn Phú Vinh (Quảng Phú, Krông Nô) giáp ranh với ổ dịch bạch hầu ở cụm 2, thôn 5 xã Quảng Hòa - Ảnh: VĂN TIẾN


Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra, dập dịch bạch hầu tại Tây Nguyên - Ảnh 7.

Để đảm bảo dập dịch, ngăn chặn dịch công tác lấy mẫu, các bác sĩ đã khám sàng lọc xuyên đêm - Ảnh: TÂM AN

16 người tiếp xúc gần bệnh nhân bạch hầu ở TP.HCM đều âm tính 16 người tiếp xúc gần bệnh nhân bạch hầu ở TP.HCM đều âm tính

TTO - Thông tin này vừa được Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) xác nhận với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc cách ly 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị bệnh bạch hầu ở TP.HCM.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên