17/05/2018 09:30 GMT+7

Bộ Y tế khẳng định thủy hải sản đã an toàn sau sự cố Formosa

QUỐC NAM - LÊ ĐỨC DỤC
QUỐC NAM - LÊ ĐỨC DỤC

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã vỗ tay chúc mừng thông tin mà Bộ Y tế công bố tại hội nghị về công tác ổn định sản xuất cho người dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa.

Bộ Y tế khẳng định thủy hải sản đã an toàn sau sự cố Formosa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội trường vỗ tay về thông tin Bộ Y tế công bố - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 17-5, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), chính phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Đây là thời điểm tròn hai năm sau khi sự cố môi trường biển tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế do công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. 

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính…

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sau hai năm xảy ra sự cố môi trường biển, nhìn chung tình hình môi trường biển đã được khôi phục.

Chất lượng nước biển đảm bảo đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của bốn tỉnh miền trung trở lại hoạt động bình thường.

Bộ Y tế khẳng định thủy hải sản đã an toàn sau sự cố Formosa - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: LÊ ĐỨC DỤC

Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm hiện tại số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại.

Sản lượng khai thác hải sản năm 2017 của bốn tỉnh đạt gần 152 nghìn tấn, tăng 23,5% so với năm 2016.

Về nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của bốn tỉnh là 46,9 nghìn tấn, tăng 1,4% so với năm 2016.

Hoạt động kinh doanh thủy sản cũng trở lại bình thường.

Năm 2017, ngành du lịch biển của bốn tỉnh cũng đã phục hồi. Khách du lịch đã trở lại các điểm du lịch biển. Doanh thu của các hoạt động du lịch cũng đã tăng cao so với năm 2016.

Bộ Y tế giám sát chất lượng hải sản

Đại diện Bộ Y tế khẳng định Bộ này đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản. Nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh mền Trung.

Theo đó, Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm hiện tại, chất lượng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế khẳng định thủy hải sản đã an toàn sau sự cố Formosa - Ảnh 3.

Ngư dân xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã trở lại đánh bắt hải sản gần bờ (Ảnh chụp ngày 16-5) - Ảnh: QUỐC NAM

Bộ này đã lấy mẫu thường xuyên ở các vùng biển của bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để kiểm nghiệm và cho kết quả đến hiện tại hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản đã ở dưới mức cho phép. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị toàn bộ hội trường vỗ tay chúc mừng thông tin này. 

Theo Thủ tướng, lâu nay người dân chính là đang chờ đợi tuyên bố này của Bộ Y tế, vì sau hai năm nhưng người dân vẫn chưa thật sự yên tâm, nhất là với thủy hải sản tầng đáy.

Thủ tướng: tiếp tục quan trắc dọc biển, đảm bảo an toàn cho thủy hải sản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là một sự cố môi trường nghiêm trọng. Khi giải quyết việc này, Chính phủ, Bộ Chính trị đã cân nhắc rất kỹ về phương án xử lý. Cuối cùng lựa chọn phương án vừa có lý, vừa có tình.

"Trước khi vào hội nghị, tôi cùng các phó thủ tướng đã chia nhau về trực tiếp tại các vùng từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Điều vui mừng là ngư dân các tỉnh đã rất phấn khởi trở lại đánh bắt. Đó là tín hiệu cho thấy sau sự cố, đời sống của người dân đã được khôi phục" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng biểu dương các bộ ban ngành, các tỉnh, nhưng cũng chỉ ra những tồn tại còn mắc phải. Nhất là việc khiếu nại, khiếu kiện trong việc đền bù hỗ trợ vẫn xảy ra. Việc phối hợp cung cấp thông tin đến người dân vẫn còn hạn chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Video: QUỐC NAM

Môi trường là trụ cột của sự phát triển, nhất là môi trường biển nên Bộ Tài nguyên Môi trường cần có giải pháp để môi trường được đảm bảo, không để hậu quả xảy ra lần thứ hai.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường xem xét bổ sung thêm các trạm quan trắc ở các vị trí đặc biệt như khu công nghiệp.

"Chúng ta tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng chuyên nghiệp, nhưng phải yêu cầu đảm bảo về môi trường" - Thủ  tướng nói.

Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan tiếp tục hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho ngư dân. Tiếp tục theo dõi quan trắc dọc biển để đảm bảo an toàn cho thủy hải sản.

"Với những thế mạnh về biển như bốn tỉnh đang có, sau khi bốn tỉnh hoàn thành các dự án khôi phục môi trường biển, tôi tin rằng kinh tế bốn tỉnh này sẽ có bước phát triển vượt bậc", Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 10-5, bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đã hoàn thành bồi thường được 98,7 % với hơn 6.428 tỉ đồng đã được giải ngân. Trong đó chỉ có tỉnh Thừa Thiên - Huế hoàn thành 100%, các tỉnh còn lại như Hà Tĩnh mới đạt 98,7%, Quảng Bình đạt 98,2%, Quảng Trị 98,8%.
Cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2 Cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2

TTO - Hội đồng giám sát liên ngành đánh giá Formosa đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để vận hành thử nghiệm và cho phép Formosa vận hành từ 15-5 đến 25-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất