16/05/2018 19:33 GMT+7

“Mong Thủ tướng đừng để sự cố môi trường biển tái diễn”

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Chiều 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc khắc phục môi trường biển và đời sống nhân dân sau hai năm sự cố Formosa.

“Mong Thủ tướng đừng để sự cố môi trường biển tái diễn” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm tình hình cuộc sống của người dân ở thị trấn Thuận An sau sự cố môi trường biển - Ảnh: NHẬT LINH

Sự cố Formosa xả thải khiến cá biển chết hàng loạt làm ngư dân chúng tôi điêu đứng, khổ lắm. Mong Thủ tướng và Chính phủ tăng cường giám sát, đừng để xảy ra thêm một lần nữa

Ngư dân VÕ QUÝ

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã báo cáo tình hình khắc phục thiệt hại, đền bù tiền hỗ trợ cho người dân sau sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ với số tiền hơn 980 tỉ đồng cho người dân.

Ông Lê Trường Lưu - bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế - cho biết 2 năm kể từ khi có sự cố môi trường biển đến nay, hoạt động khai thác hải sản trên biển của tỉnh đã ổn định và tăng dần về sản lượng.

"Lĩnh vực nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản cũng dần ổn định. Người dân đã buôn bán bình thường như trước khi xảy ra sự cố" - ông Lưu nói.

Tại buổi làm việc, nhiều ngư dân tại thị trấn Thuận An đã thẳng thắn kiến nghị với Thủ tướng nhiều vấn đề liên quan đến vấn đề sinh kế.

Ông Đoàn Mão, người nuôi trồng thủy sản tại thị trấn Thuận An, đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét nạo vét cửa biển Thuận An bị bồi lấp khiến tàu thuyền đánh cá đi lại gặp khó khăn. Nhanh chóng thực hiện quy hoạch phá Tam Giang - Cầu Hai đã được phê duyệt từ năm 2009.

“Mong Thủ tướng đừng để sự cố môi trường biển tái diễn” - Ảnh 3.

Ngư dân Võ Quý: "Mong Thủ tướng đừng để thêm một sự cố nào như sự cố Formosa xảy ra thêm lần nữa" - Ảnh: NHẬT LINH

Bày tỏ với Thủ tướng, ngư dân Võ Quý (tổ dân phố Tân An, thị trấn Thuận An) nói không chỉ ông mà toàn bộ bà con ngư dân mong Thủ tướng đừng để sự cố nào tương tự như sự cố môi trường biển năm 2016 tái diễn.

Cám ơn và ghi nhận những ý kiến thẳng thắn của mọi người dành cho người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng nói việc hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ sau sự cố môi trường biển cho bà con ở tỉnh Thừa Thiên-Huế một cách nhanh chóng, ít khiếu nại là một điều đáng mừng.

Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền tỉnh quan tâm hơn nữa các vấn đề mà người dân nêu ra ở buổi làm việc, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con ở vùng chịu ảnh hưởng sau sự cố.

_mg_8990

Chị Nguyễn Thị Vơi, hộ gia đình có tàu vỏ thép đóng mới từ Nghị định 67 của Chính phủ, tặng lại cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc món quà "cây nhà lá vườn" - cá biển phơi khô do gia đình tự đánh bắt sau khi được Thủ tướng tặng quà - Ảnh: NHẬT LINH

Cũng trong chuyến làm việc tại Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao 17 phần quà cho các ngư dân điển hình tiên tiến của thị trấn Thuận An.

Đồng thời đến thăm và trao quà cho gia đình 2 ngư dân có tàu vỏ thép được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.


NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên