22/03/2024 16:03 GMT+7

Bộ Y tế đề xuất xây dựng chính sách cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết đang lấy ý kiến chuyên gia, đề xuất xây dựng chính sách cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá mới, trong đó có thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe - Ảnh: D.LIỄU

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe - Ảnh: D.LIỄU

Ngày 22-3, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá mới và đề xuất biện pháp quản lý các sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Hà Nội.

Thuốc lá mới quá độc hại

Trao đổi tại hội thảo, TS Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh thuốc lá điện tử đang mở đầu cho xu hướng mới lạm dụng hóa chất nhân tạo, con người đang tự hủy hoại chính mình. Trong đó, có ba nhóm nguy cơ khi sử dụng thuốc lá điện tử.

Thứ nhất là nicotine, hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử cao hơn thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử làm tăng số người nghiện lên hàng chục lần, chứ không giống như quảng cáo giúp cai nghiện thuốc lá. "Nicotine quá độc, thậm chí không còn sử dụng trên thuốc trừ sâu, vậy tại sao lại sử dụng trên con người?", BS Nguyên trăn trở.

Thứ hai là các hóa chất trong hơi thuốc lá điện tử với số lượng khổng lồ, thay đổi các hóa chất liên tục. Các hóa chất này làm phát sinh hàng loạt bệnh tật, ngộ độc mới nổi, thậm chí y học chưa biết được, không thể đoán trước được.

Thứ ba là ma túy trong thuốc lá điện tử. Nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần so với không hút thuốc lá điện tử.

Theo BS Nguyên, hiện nay việc sử dụng rượu bia, thuốc lá thông thường đã gây ra quá nhiều vấn đề chúng ta chưa giải quyết được. Vì vậy, cần nhanh chóng cấm ngay thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

ThS Nguyễn Thị An, giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, thông tin thêm nhằm hướng tới giới trẻ, thuốc lá điện tử được thiết kế kiểu dáng giống đồ dùng như cây bút, USB, thỏi son môi, hộp sữa, đồ chơi… Giá cả đa dạng, nhiều sản phẩm giá rất rẻ.

Đặc biệt tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh thiếu niên Việt Nam đã gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt ở học sinh nữ.

"Vì vậy Việt Nam cần thực hiện các biện pháp kiểm soát thị trường, đẩy mạnh thực thi và tăng cường các quy định về chống buôn lậu, quảng cáo và bán các sản phẩm này để ngăn chặn sự gia tăng sử dụng trong thanh thiếu niên", bà An nói.

Cấm thuốc lá điện tử: Dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10-2024

Các chuyên gia mang đến hội thảo những sản phẩm thuốc lá điện tử được bán trên thị trường - Ảnh: D.LIỄU

Các chuyên gia mang đến hội thảo những sản phẩm thuốc lá điện tử được bán trên thị trường - Ảnh: D.LIỄU

Bà Đinh Thị Thu Thủy, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho hay trong khu vực ASEAN đã có 5 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei, Campuchia và 4 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá nung nóng.

Bên cạnh đó, vừa qua Bộ Y tế đã nhận được bản khuyến nghị của WHO về việc Quốc hội ban hành nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotine, các sản phẩm thuốc lá nung nóng, cũng như cấm quảng cáo các sản phẩm này tại Việt Nam.

"Quan điểm của Bộ Y tế từ trước đến nay vẫn là cấm hoàn toàn các loại thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá mới khác). Vì vậy bộ đề xuất xây dựng văn bản với nội dung cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới. Hình thức văn bản là nghị quyết do Quốc hội ban hành.

Trong đó, phạm vi điều chỉnh bao gồm giải thích rõ khái niệm về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá mới khác. Quy định cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá mới và quy định trách nhiệm của các tổ chức có liên quan", bà Thủy cho hay.

Bà Thủy thông tin vụ đang xây dựng văn bản liên quan và sẽ có dự thảo trình Chính phủ để Chính phủ trình ra Quốc hội nhằm sớm có biện pháp quản lý. Dự kiến, nội dung sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10-2024.

Thuốc lá điện tử gây ung thư, thay đổi DNA trong tế bàoThuốc lá điện tử gây ung thư, thay đổi DNA trong tế bào

Nghiên cứu mới cho thấy người hút thuốc lá điện tử có những thay đổi DNA trong tế bào má tương tự như người hút thuốc và những thay đổi này có liên quan đến ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên