Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai

22/09/2021 08:31 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhấn mạnh không chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang thai mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 22-9, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi sở y tế tỉnh, TP trực thuộc trung ương, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y... các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai.

Bộ Y tế cho biết, để tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Bộ Y tế cho biết cần ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tổ chức tiêm vắc xin phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng.

Trong trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm chủng khác, cơ sở tiêm chủng tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ hướng dẫn người tiêm đến cơ sở tiêm chủng một cách thuận lợi, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Thai phụ đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 phải trả phí 1,5 triệu đồng, bệnh viện nói gì? Thai phụ đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 phải trả phí 1,5 triệu đồng, bệnh viện nói gì?

TTO - Nhiều thai phụ cho biết nhận được thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tuy nhiên khi đến tiêm thì tất cả các khoản chi phí phải trả lên đến 1 - 1,5 triệu đồng/người.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận