Thai phụ đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 phải trả phí 1,5 triệu đồng, bệnh viện nói gì?

01/09/2021 20:55 GMT+7

TTO - Nhiều thai phụ cho biết nhận được thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tuy nhiên khi đến tiêm thì tất cả các khoản chi phí phải trả lên đến 1 - 1,5 triệu đồng/người.

Thai phụ đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 phải trả phí 1,5 triệu đồng, bệnh viện nói gì? - Ảnh 1.

Một số xét nghiệm thai phụ phải làm khi đến tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh: NVCC

"Thu thêm phí nhưng không báo trước"

Chị N.T.N.T. (quận Bình Thạnh) cho biết sau khi thấy thông báo của bệnh viện về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Từ Dũ, chị liền đăng ký đặt lịch để đi tiêm.

"Trong thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thai phụ chỉ tốn 150.000 đồng/lượt khám, kèm thêm 238.000 đồng để xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19, cứ nghĩ chi phí chưa đến 400.000 đồng nên cũng yên tâm đi tiêm", chị T. cho biết.

Ngày 24-8, chị T. đến bệnh viện đúng như lịch hẹn để được tiêm vắc xin. Tại quầy tiếp tân, chị được yêu cầu đóng trước 1,5 triệu đồng vào thẻ ngân hàng. Các nhân viên tại đây cho biết đây là tiền phí ứng trước, cũng có thể đóng trước 1 triệu. Tuy nhiên, sau khi khám, xét nghiệm và tiêm vắc xin xong, các khoản phí mà chị phải đóng là 1,5 triệu đồng.

"Việc bệnh viện thu phí nhưng không báo trước thêm các khoản chi phí khác là không hợp lý. May mắn tôi còn đủ tiền để đóng, còn nhiều trường hợp bà bầu khó khăn khác do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì đây cũng là một khoản tiền lớn với họ", chị T. nói.

Các khoản chi phí chị T. phải trả khi tiêm vắc xin tại Bệnh viện Từ Dũ bao gồm 3 hóa đơn: tiền thuốc uống cho thai phụ là 559.000 đồng; tiền siêu âm thai, phí tư vấn, khám thai hẹn giờ là 570.000 đồng và hóa đơn siêu âm và xét nghiệm kháng nguyên là 419.000 đồng. Như vậy, sau khi tiêm vắc xin xong chị T. phải trả số tiền là hơn 1,5 triệu đồng.

Tương tự, nhiều bạn đọc cũng cho biết khi đăng ký tiêm vắc xin cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương, nhiều người phải đóng các khoản phí khác sau khi tiêm xong là 1 - 1,5 triệu đồng.

"Tùy vào độ tuổi của thai nhi"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết đối với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, bệnh viện sẽ cho khám thai cộng với các chỉ định xét nghiệm lâm sàng cần thiết như siêu âm, xét nghiệm máu, siêu âm 4 chiều để kiểm tra dị tật thai, giống như khám thai thông thường.

Sau khi khám thai, sức khỏe thai phụ và thai nhi khỏe, bệnh viện mới tiêm vắc xin, tiền chi phí khám sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi thai.

"Chúng tôi phải đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé mới tiêm ngừa, như trường hợp đi khám thai thông thường. Ví dụ trường hợp thai lớn phải đo tim thai, siêu âm, thử nước tiểu, theo dõi đường huyết… mẹ khỏe, bé khỏe mới được tiêm", vị đại diện này nói.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết chi phí khám còn tùy thuộc vào việc đăng ký khám gói nào, khám theo khung giờ hành chính là 150.000 đồng, còn khám VIP thì chi phí khám sẽ cao hơn. Đối với các loại thuốc bệnh viện không bắt buộc thai phụ phải mua, nhân viên sẽ hướng dẫn các loại thuốc cần thiết, nếu thai phụ có nhu cầu mua ở bệnh viện sẽ được hướng dẫn.

Đại diện Bệnh viện Hùng Vương khẳng định tất cả chi phí liên quan đến tiêm ngừa COVID-19 cho thai phụ là hoàn toàn miễn phí. Mặc dù chi phí để tổ chức tiêm ngừa vắc xin đòi hỏi đến chục nhân viên phục vụ, phải có đồ bảo hộ, vật tư tiêu hao phục vụ công tác tiêm ngừa nhưng bệnh viện đã tự chi trả.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có thai trước khi tiêm ngừa bắt buộc phải khám thai để xem có đủ chỉ định về tiêm ngừa do Bộ Y tế quy định hay không, ví dụ thai có trên 13 tuần hay không và có chống chỉ định hay không, có cấp tính gì hay không như: viêm nhiễm âm đạo, thai đang tiến triển hay đang sẩy thai...

Chi phí khám thai là 150.000 đồng đối với khám thai dịch vụ, 350.000 đồng đối với khám chuyên gia. Tuy nhiên khám thai xong, bác sĩ thấy thai có gì bất thường hoặc độ tuổi thai bắt buộc phải làm những xét nghiệm liên quan như thử nước tiểu, siêu âm, thử máu... Những xét nghiệm này tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, tùy theo giai đoạn phát triển của thai. 

Đại diện bệnh viện khẳng định trước khi bệnh nhân đồng ý làm các xét nghiệm đã thỏa thuận với bác sĩ, bệnh viện đã thông báo rõ ràng tiêm ngừa là miễn phí, nhưng khám thai và các xét nghiệm, dịch vụ khác thì thai phụ phải trả phí.

Theo quy định của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai cần được tiêm vắc xin COVID-19 ở các cơ sở y tế có cấp cứu sản khoa. Riêng ở TP.HCM hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa sản đều tổ chức các điểm tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai. Cụ thể như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện TP Thủ Đức...

Thai phụ có nhu cầu tư vấn và tiêm ngừa có thể liên hệ các bệnh viện để được hướng dẫn. Về chi phí, vắc xin ngừa COVID-19 hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên thai phụ sẽ trả một số chi phí do bệnh viện đưa ra như phí test COVID-19, khám thai, siêu âm, tư vấn...

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

TTO - Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ có thai cũng dễ mắc COVID-19 như những nhóm người khác. Khi bị mắc COVID-19, người mẹ sẽ bị suy hô hấp dễ dẫn đến thiếu oxy ở bào thai, gây tình trạng thai lưu, sẩy thai, đẻ non.


THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận