Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Tiêm mũi 2 vắc xin Johnson & Johnson càng lâu thì hiệu quả càng cao?

21/09/2021 19:51 GMT+7

TTO - Nghiên cứu được Johnson & Johnson công bố ngày 21-9 cho thấy nếu tiêm tăng cường mũi 2 khoảng 2 tháng sau mũi đầu tiên, lượng kháng thể sẽ tăng 4-6 lần. Nếu tiêm mũi 2 sau 6 tháng, lượng kháng thể tăng tới 12 lần.

Tiêm mũi 2 vắc xin Johnson & Johnson càng lâu thì hiệu quả càng cao? - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson có tên Janssen - Ảnh: AFP

Vắc xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson là vắc xin đầu tiên trên thế giới chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến hãng cân nhắc việc tiêm tăng cường mũi 2.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng được Johnson & Johnson công bố ngày 21-9 cho thấy nếu tiêm mũi 2 khoảng 8 tuần sau mũi đầu tiên, nguy cơ bệnh nhân có triệu chứng từ nhẹ tới nặng sẽ giảm tới 94%. Mức độ hiệu quả khi tiêm 1 mũi là 74%.

Cũng theo Johnson & Johnson, lượng kháng thể khi tiêm mũi 2 trong 8 tuần sau mũi 1 sẽ tăng từ 4 đến 6 lần.

Một thử nghiệm khác của Johnson & Johnson cho thấy nếu tiêm mũi 2 khoảng 6 tháng sau mũi đầu tiên, lượng kháng thể sẽ tăng tới 12 lần, theo báo New York Times

Kết quả thử nghiệm này được công bố hồi tháng trước với mức tăng kháng thể chỉ là 9 lần. Tuy nhiên trong thông cáo ngày 21-9, Johnson & Johnson cho biết lượng kháng thể thực sự đã tăng đến 12 lần.

Theo New York Times, việc lượng kháng thể tăng gấp 12 lần ở nhóm người tiêm mũi 2 sau 6 tháng làm dấy lên câu hỏi phải chăng chờ đợi tiêm mũi 2 càng lâu thì hiệu quả càng cao? Hiện Johnson & Johnson chưa có câu trả lời khẳng định cho điều này.

Các tác dụng phụ khi tiêm 2 liều tương đương với những tác dụng phụ đã thấy trong các nghiên cứu nếu tiêm 1 liều.

Theo Johnson & Johnson, các dữ liệu thử nghiệm đã được trình lên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thuyết phục cơ quan này chấp thuận kế hoạch tiêm tăng cường mũi 2. Tính từ tháng 2-2021 đến nay, khoảng 14,6 triệu người ở Mỹ đã được tiêm vắc xin Johnson & Johnson.

Mỹ đang thận trọng với kế hoạch tiêm tăng cường cho những người được tính đã tiêm chủng đầy đủ.

Hồi cuối tuần trước, một ủy ban cố vấn cho FDA khuyến nghị những người đã tiêm loại vắc xin có phác đồ 2 mũi, trên 65 tuổi hoặc dễ bị tổn thương nếu mắc COVID-19 nên được tiêm tăng cường mũi 3.

Theo ủy ban này, nguyên nhân là do hiệu quả bảo vệ của vắc xin Pfizer và Moderna suy giảm đáng kể sau một thời gian.

Trong khi đó, vắc xin của Johnson & Johnson lại ít có dấu hiệu suy yếu, theo Hãng tin Reuters. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả ngăn chặn bệnh nhân COVID-19 nhập viện của vắc xin Johnson & Johnson vẫn ở mức cao là 81%.

Đối với ngăn ngừa lây nhiễm, vắc xin Johnson & Johnson cho hiệu quả tới 79%. Theo Johnson & Johnson, hiệu quả ngăn chặn nhập viện của vắc xin có thay đổi chút ít ở các nhóm dưới 60 và trên 60 tuổi.

Ngày 15-7, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 do Johnson & Johnson sản xuất với tên đăng ký là Janssen. Vào thời điểm đó, đây là loại vắc xin thứ sáu được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp.

Hiện Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 8 loại vắc xin, trong đó mới nhất là vắc xin tiêm 3 liều Abdala do Cuba nghiên cứu, phát triển và sản xuất.

Vắc xin Abdala Việt Nam vừa mua của Cuba có gì đặc biệt? Vắc xin Abdala Việt Nam vừa mua của Cuba có gì đặc biệt?

TTO - Chỉ vài ngày sau khi Cuba cho biết vắc xin Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong ngừa COVID-19 có triệu chứng, Venezuela là quốc gia đầu tiên tiếp nhận vắc xin này. Cuba lên kế hoạch sản xuất 100 triệu liều vắc xin Abdala năm nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận