12/04/2024 17:27 GMT+7

Bộ Tư pháp thông tin về việc thi hành án hơn 673.800 tỉ đồng với bà Trương Mỹ Lan

Bộ Tư pháp cho biết nếu phần dân sự vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo tới đây không có kháng cáo, kháng nghị và bản án có hiệu lực thì sẽ thi hành đúng theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, thông tin tại họp báo - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Nguyễn Thắng Lợi, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, thông tin tại họp báo - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 12-4, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ quý 1 năm 2024 để thông tin về các hoạt động của bộ, ngành tư pháp.

Tại họp báo, ông Nguyễn Thắng Lợi, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), đã có những thông tin về quá trình thi hành án với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Theo ông Lợi, ngay trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát, các tài sản, vật chứng được chuyển giao cho cơ quan thi hành án.

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã chỉ đạo, rà soát tính pháp lý để đảm bảo cho quá trình thi hành án với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo sau này.

"Vụ án mới tuyên ngày hôm qua, đang là án sơ thẩm, chưa có hiệu lực thi hành. Nếu phần dân sự tới đây không có kháng cáo, kháng nghị và bản án có hiệu lực thì sẽ thi hành đúng theo quy định pháp luật", ông Lợi nói và cho hay đây là vụ việc rất lớn, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và xã hội.

Cũng theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, đơn vị đã chủ động chỉ đạo cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực, cử cán bộ hướng dẫn để ngay khi bản án vụ Vạn Thịnh Phát có hiệu lực pháp luật, sẽ tổ chức thi hành án.

Với vụ án về trái phiếu liên quan đến bà Lan, "khi nào có bản án hiệu lực sẽ tổ chức thi hành theo đúng trình tự thủ tục".

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 11-4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm. Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình, 85 bị cáo còn lại có mức án từ án treo đến chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử cho rằng thực tế bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại hơn 677.000 tỉ đồng (dư nợ 1.284 khoản vay) nhằm rút tiền SCB.

Các bị cáo phải có nghĩa vụ bồi hoàn cho SCB. Song hội đồng xét xử xét thấy bản chất số tiền đều được bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng hoặc chỉ đạo sử dụng. Các bị cáo khác chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo và các pháp nhân khác được thành lập nhằm để ký hợp đồng vay cho Trương Mỹ Lan.

Theo đó, 1.284 khoản vay là phương thức, thủ đoạn để bị cáo Lan rút tiền SCB sử dụng nên phải buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn dư nợ 1.284 khoản vay trên cho SCB.

Tính đến ngày 17-10-2022 (thời điểm khởi tố vụ án) là hơn 677.000 tỉ đồng.

Đối với số tiền lãi trước ngày 17-10-2022, các khoản vay này phát sinh trước thời điểm khởi tố vụ án và đã báo cáo hạch toán vào SCB, nên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn toàn bộ tiền vay và lãi.

Đối với số tiền lãi tính sau ngày 17-10-2022, như đã nêu, bản chất khoản vay thực hiện không đúng quy định pháp luật nên hội đồng xét xử không xem xét.

Hội đồng xét xử xét yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí (chủ tịch HĐQT Capella) nộp 1.000 tỉ đồng, bị cáo Dương Tấn Trước (tổng giám đốc Công ty Tường Việt) nộp hơn 1.200 tỉ đồng vào SCB để khấu trừ nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Đối với các bị cáo khác đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, hội đồng xét xử xét không buộc các bị cáo bồi thường.

Tuy nhiên, các bị cáo đã tự nhìn nhận sai phạm, hội đồng xét xử xét ghi nhận việc tự nguyện nộp tiền và được xem là tình tiết giảm nhẹ. 

Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Như vậy, sau khi trừ số tiền đã nộp khắc phục, các khoản khấu trừ khác… bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng (tương đương dư nợ 1.243/1.284 khoản vay).

Đối với 1.122 mã tài sản đang thế chấp tại SCB, hội đồng xét xử đề nghị SCB phối hợp với C03 - Bộ Công an để xác minh tài sản nào là của bị cáo Trương Mỹ Lan thì xử lý để đảm bảo việc thi hành án.

Cũng tại họp báo, Bộ Tư pháp cho biết trong 6 tháng đầu năm (từ tháng 10-2023 đến tháng 3-2024), cơ quan thi hành án thuộc Bộ Tư pháp đã thi hành xong 240.000 việc và trên 47.000 tỉ đồng.

Trong đó, kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là 1.177 việc với hơn 10.000 tỉ.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong hệ thống cơ quan thi hành án dân sự được tập trung chỉ đạo.

Tính từ ngày 1-10-2023 đến 29-2-2024, cơ quan thi hành án dân sự thu hồi số tiền gần 9.000 tỉ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tòa án nhân dân các cấp chuyển giao cho các cơ quan thi hành án dân sự 1.387 bản án hành chính, đã thi hành xong 400 việc.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tòa buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.800 tỉ đồngVụ Vạn Thịnh Phát: Tòa buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.800 tỉ đồng

Sau khi trừ đi tiền các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) còn phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên