10/11/2023 15:22 GMT+7

Bộ Tư pháp Mỹ ủng hộ quyền đi đến bang khác để phá thai

Bộ Tư pháp Mỹ ủng hộ quyền người dân đi lại giữa các bang cho mục đích phá thai, đồng thời ủng hộ hai vụ kiện liên quan quyền phá thai ở bang Alabama.

Một biểu ngữ ủng hộ quyền phá thai trong một cuộc tuần hành tại bang Ohio, Mỹ năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Một biểu ngữ ủng hộ quyền phá thai trong một cuộc tuần hành tại bang Ohio, Mỹ năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Các chưởng lý thuộc Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng hiến pháp bảo vệ quyền đi khỏi "các bang cấm hoặc hạn chế phá thai để đến các bang khác cho việc phá thai hợp pháp của người dân", theo Hãng tin Reuters.

Trong một thông cáo ngày 9-11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho rằng “các nguyên tắc nền tảng của hiến pháp quy định phụ nữ tại các bang cấm tiếp cận chăm sóc sức khỏe toàn diện phải được tự do tìm kiếm tại các bang mà sự chăm sóc đó là hợp pháp”.

Trong hai vụ kiện gần đây ở bang Alabama, các tổ chức y tế và nhà hoạt động đã nỗ lực ngăn chặn bang này truy tố hình sự những cá nhân hỗ trợ việc rời bang để phá thai.

Tuy nhiên, theo Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall, những người hỗ trợ này có thể bị cáo buộc tội âm mưu, nếu Alabama xem hành vi phá thai ngoài bang là bất hợp pháp.

Bang Alabama cấm phá thai trong mọi giai đoạn của thai kỳ, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt.

Phụ nữ sống tại Alabama đến bang khác phá thai không bị Alabama cấm. Dù vậy, ông Marshall cho rằng các nhóm hỗ trợ cho việc này nên bị truy tố.

Bộ Tư pháp Mỹ không trực tiếp tham gia vào các vụ kiện trên, nhưng đưa ra thông cáo thể hiện sự ủng hộ đối với các nhà hoạt động vì quyền phá thai.

Vào năm 2022, Tòa án tối cao Mỹ đã đảo ngược một phán quyết liên quan đến quyền phá thai trên toàn liên bang. Theo đó, tòa án này cho rằng quyền phá thai không phải là một quyền hiến định, do đó các bang có thể tùy ý định đoạt vấn đề cấm hay cho phép phá thai.

Kể từ thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ dưới quyền Tổng thống Joe Biden đã có nhiều nỗ lực chống lại các hạn chế liên quan đến quyền phá thai mà bộ này cho là mâu thuẫn với luật liên bang.

Một thẩm phán Mỹ ngày 9-11 đã ngăn bang Idaho thực thi luật về việc phá thai ngoài bang. Luật này kết tội việc giúp một trẻ vị thành niên ra khỏi bang phá thai nếu không có sự đồng thuận của cha mẹ.

Người mẹ bị phạt 2 năm tù vì mua thuốc phá thai cho conNgười mẹ bị phạt 2 năm tù vì mua thuốc phá thai cho con

Bà Jessica Burgess vừa bị tuyên 2 năm tù giam vì mua thuốc phá thai cho con gái 17 tuổi khi cô bé đang ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên