24/06/2022 23:00 GMT+7

Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho quyền phá thai của phụ nữ?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong phán quyết gây thất vọng sâu sắc với những người có quan điểm tự do, Tòa án tối cao Mỹ cho rằng quyền phá thai không phải là một quyền hiến định, do đó các tiểu bang sẽ tùy ý định đoạt vấn đề cấm hay cho phép phá thai.

Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho quyền phá thai của phụ nữ? - Ảnh 1.

Biểu cảm của những người ủng hộ quyền phá thai bên ngoài Tòa tối cao Mỹ sau phán quyết ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

"Hiến pháp không trao quyền phá thai, phán quyết trong vụ kiện Roe và Casey sẽ được đảo ngược. Thẩm quyền liên quan vấn đề phá thai được trả lại cho nhân dân và các đại diện mà họ đã bỏ phiếu chọn", Hãng thông tấn AFP trích phán quyết của Tòa tối cao Mỹ ngày 24-6.

Vụ kiện Roe và Casey có từ năm 1973 công nhận quyền phá thai của phụ nữ và hợp pháp hóa quyền này trên toàn liên bang. Việc đảo ngược án lệ này đồng nghĩa Tối cao pháp viện Mỹ cho phép các bang tùy ý quyết định cấm hay cho phép phá thai.

Theo Hãng tin Reuters, 6 thẩm phán bảo thủ của Tòa tối cao đã ủng hộ một luật của bang Mississippi trong đó cấm phụ nữ phá thai nếu thai nhi đã hơn 15 tuần tuổi.

Trong phiên bỏ phiếu đảo ngược phán quyết trong vụ Roe và Casey, có 5 thẩm phán bảo thủ ủng hộ và 3 thẩm phán tự do phản đối. Chánh án John Roberts tuyên bố ông ủng hộ luật của Mississippi nhưng sẽ không đứng cùng những người nỗ lực lật lại các án lệ.

Bằng cách xóa bỏ phá thai như một quyền hiến định, phán quyết ngày 24-6 sẽ mở đường cho các tiểu bang bảo thủ thông qua các luật cấm phá thai.

Ít nhất 26 bang được cho chắc chắn hoặc có khả năng thông qua luật cấm phá thai sau động thái của Tòa tối cao liên bang. Mississippi nằm trong số 13 tiểu bang đã có một luật yêu cầu kích hoạt luật cấm phá thai nếu phán quyết trong vụ Roe kiện Wade bị đảo ngược.

Quyền phá thai đã được bảo vệ trên toàn liên bang kể từ sau phán quyết năm 1973. Đây là vấn đề gây tranh cãi dữ dội vì liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả tôn giáo.

Phán quyết của Tòa tối cao ngày 24-6 được xem là một chiến thắng cho Đảng Cộng hòa và những người bảo thủ vốn phản đối mạnh mẽ việc phá thai.

Cựu Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tòa tối cao Mỹ.

Những người ủng hộ quyền phá thai đã lập luận rằng phụ nữ có quyền tự quyết định những gì thuộc về cơ thể họ.

Cũng theo họ, việc phá thai là cần thiết trong trường hợp đó là hậu quả của việc cưỡng hiếp hoặc việc tiếp tục mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, tài chính của các gia đình vốn đã nghèo khó.

Tòa tối cao Mỹ gồm 9 thành viên và quyết định của những người này đối với một vấn đề gì đó được xem là quyết định cuối cùng.

Tổng thống Mỹ lên án luật cấm phá thai hà khắc ở Texas Tổng thống Mỹ lên án luật cấm phá thai hà khắc ở Texas

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án đạo luật chống phá thai hà khắc nhất nước Mỹ vừa đi vào hiệu lực tại bang Texas, theo đó cấm phá thai từ 6 tuần tuổi, không có ngoại lệ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên