Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Gần 10 triệu ca phá thai mỗi năm ở Trung Quốc

27/09/2021 14:43 GMT+7

TTO - Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp giảm bớt số ca phá thai không vì lý do y tế. Tỉ lệ phá thai ở Trung Quốc đã tăng trong những năm gần đây dù chính sách dân số đã được nới lỏng.

Gần 10 triệu ca phá thai mỗi năm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tìm cách giải quyết tình trạng dân số tăng chậm bằng các biện pháp khuyến khích sinh con và ngăn chặn phá thai - Ảnh chụp màn hình THE GUARDIAN

Trong hướng dẫn y tế ban hành ngày 27-9, Quốc vụ viện Trung Quốc nhấn mạnh số ca phá thai có mục đích "phi y tế" cần phải giảm bớt.

Song song với đó, dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai sẽ được cải thiện, tăng khả năng tiếp cận của phụ nữ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các hướng dẫn mới được đưa ra có phải nhằm giải quyết tỉ lệ sinh đang giảm của Trung Quốc hay không. Việc siết chặt các vụ phá thai cũng được cho là để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính tại nước này.

Chính quyền Trung Quốc đã ban hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn tình trạng phá thai chọn giới tính xuất phát từ tâm lý "trọng nam khinh nữ".

Năm 2018, các cơ quan y tế Trung Quốc cảnh báo việc chọn phá thai để chấm dứt tình trạng mang thai ngoài ý muốn sẽ gây hại cho cơ thể phụ nữ và tiềm ẩn nguy cơ vô sinh.

Dữ liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy từ năm 2014 đến 2018, trung bình có 9,7 triệu ca phá thai mỗi năm, tăng khoảng 51% so với mức trung bình các năm 2009-2013. 

Dữ liệu không nói rõ có bao nhiêu ca phá thai vì mục đích y tế. Tuy nhiên, con số 9,7 triệu ca/năm là một tín hiệu báo động, do chính sách kế hoạch hóa gia đình đã được nới lỏng vào năm 2015. 

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ kết hôn và sinh con thấp được xem là một trong những thách thức lớn hiện nay của Trung Quốc.

Nguyên nhân được cho là chính sách 1 con kéo dài quá lâu nên đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều người. Thêm vào đó, cuộc sống trong xã hội hiện đại có thêm nhiều vấn đề phức tạp dẫn tới tâm lý ngại sinh và ngại kết hôn.

Mặc dù Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới, cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy tốc độ tăng dân số từ năm 2011 đến năm 2020 là chậm nhất kể từ năm 1950. Dự kiến tốc độ tăng ​​sẽ còn chậm hơn nữa trong một vài năm tới.

Sau nhiều năm cố gắng hạn chế gia tăng dân số, Bắc Kinh đã đưa ra những chính sách mới nhằm khuyến khích các gia đình sinh thêm con.

Hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền đã cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh 3 con thay vì 2. Các chính sách mới nhằm giảm gánh nặng tài chính trong việc nuôi dạy con cái cũng được đưa ra.

Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

TTO - Tuần này, Trung Quốc công bố kết quả điều tra dân số đáng chú ý: tỉ suất sinh năm 2020 của nước này chỉ là 1,3 con/người, tương tự các nước có dân số già như Ý và Nhật Bản.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận