18/06/2021 11:45 GMT+7

Thí nghiệm thành công khiến chuột đực sinh con

MINH HẢI (Theo biorxiv)
MINH HẢI (Theo biorxiv)

TTO - Tổ chức bảo vệ động vật PETA đang lên án thí nghiệm đặt tử cung chuột cái vào bụng chuột đực của Trung Quốc là ‘lập dị và vô nhân đạo’, nhưng các nhà nghiên cứu nước này khẳng định đó là dấu mốc thay đổi việc sinh sản.


Thí nghiệm thành công khiến chuột đực sinh con - Ảnh 1.

Thí nghiệm để chuột đực mang thai và sinh con của Trung Quốc đang khiến tổ chức bảo vệ động vật lên án gay gắt - Ảnh minh họa: SCIENCE

Theo thông tin trên trang web liên quan lĩnh vực y sinh học là biorxiv.org, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã thực hiện thành công thí nghiệm khiến chuột đực có thể mang thai và sinh con.

Để thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y hải quân ở Thượng Hải đã phẫu thuật gắn cơ thể của một con chuột cái và một con chuột đực lại với nhau, bằng cách gắn da và dùng chung máu của chúng. Sau đó, họ cấy tử cung vào con đực và cấy phôi vào cả chuột đực và chuột cái.

Tổng cộng 46 cặp chuột dính liền với nhau mang thai. Trong số 280 phôi ghép vào các con chuột đực thì chỉ 27 phôi phát triển bình thường. Trong khi đó, cũng chỉ có 169 trên tổng số 530 phôi thai phát triển bình thường trong tử cung của con cái.

Sau 21,5 ngày, 10 con chuột con ở tử cung ghép cho con đực đã được sinh ra thành công bằng phương pháp mổ lấy thai. Những con chuột con này vẫn đang tiếp tục sống đến tuổi trưởng thành và có thể sinh sản, về mặt chức năng không bị ảnh hưởng nặng đến tim, phổi hoặc gan.

Mang thai đực là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Cho đến nay khoa học mới chỉ ghi nhận ở syngnathidae - một họ cá bao gồm cá ngựa, cá chìa vôi - được biết đến với đặc điểm cá đực mang thai hộ con cái. Hiện tượng này chưa từng được ghi nhận ở động vật có vú.

Tuy nhiên, để tử cung cấy ghép trong cơ thể con chuột đực có thể phát triển thành công và sinh ra những con chuột con, buộc phải để cả tử cung và cơ thể con chuột đực tiếp xúc với máu và cơ thể của chuột cái đang mang thai. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu Trung Quốc phẫu thuật gắn cơ thể hai con chuột lại với nhau và cho chúng mang thai cùng lúc.

Ngay khi được công bố, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã lên án thí nghiệm này là "lập dị và vô nhân đạo". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết thí nghiệm lấy cảm hứng từ việc cá ngựa đực ấp trứng và kết quả của thí nghiệm này có thể có "tác động sâu sắc đến sinh học sinh sản của nhiều loài khác".

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa đưa ra những tác động đối với con người nhưng tin rằng nghiên cứu sẽ góp phần vào việc khám phá khả năng cấy ghép tử cung vào phụ nữ chuyển giới sau này.

168 chuột con 168 chuột con 'không gian' sinh ra từ tinh trùng đông lạnh trên ISS

Tinh trùng chuột đông lạnh trên Trạm ISS trong gần 6 năm đã được đưa về Trái Đất và thụ tinh, cho ra đời 168 con chuột 'không gian' không bị dị tật di truyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên