30/03/2023 23:05 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cần xem lại quy định về ngân hàng

Sau vụ hai ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây, ngày 30-3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cần xem lại các quy định về ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cần xem lại quy định về ngân hàng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen: Cần xem lại quy định của ngân hàng - Ảnh: REUTERS

Bà cho biết các yêu cầu về vốn ngân hàng năm 2018 và giám sát chặt chẽ hơn với các ngân hàng vừa và nhỏ có tài sản dưới 250 tỉ USD nên được xem xét lại.

"Khi có một ngân hàng sụp đổ, điều đó đều gây ra lo ngại nghiêm trọng. Các quy định (đối với ngành ngân hàng) đã được nới lỏng trong những năm gần đây. Tôi tin rằng đánh giá tác động của việc bãi bỏ các quy định này và có các hành động cần thiết để khắc phục là phù hợp", bà Yellen đề nghị.

Bà nói thêm rằng những quy định sửa đổi sau khủng hoảng tài chính năm 2008 đã giúp hệ thống tài chính Mỹ vượt qua những cú sốc, gồm cả đại dịch COVID-19.

"Sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực trong tháng này chứng tỏ hoạt động kinh doanh của chúng ta vẫn chưa ổn", Bộ trưởng Yellen nói.

Bà khẳng định hệ thống tài chính Mỹ đã mạnh hơn đáng kể so với 15 năm trước. Nhưng các cơ quan quản lý phải kiểm tra xem liệu việc giám sát và quản lý hiện nay có "đủ mạnh để đối phó với những rủi ro các ngân hàng phải đối mặt hiện nay hay không. Chúng ta phải hành động để giải quyết những rủi ro này nếu cần thiết".

Theo Hãng tin Reuters, bà Yellen không đưa ra biện pháp cụ thể nào. Bà thừa nhận rằng quy định chặt chẽ hơn sẽ tốn kém. Do đó, cần thận trọng để đảm bảo sức khỏe và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng khi áp dụng. Tuy nhiên, bà cho rằng cái giá của việc này "không đáng kể so với chi phí thảm khốc của các cuộc khủng hoảng tài chính".

Bà cũng kêu gọi có quy định chặt chẽ hơn với lĩnh vực phi ngân hàng, hay "ngân hàng ngầm". "Ngân hàng ngầm" là tập hợp các định chế tài chính và thị trường thực hiện chức năng của ngân hàng truyền thống như quỹ thị trường tiền tệ, quỹ phòng hộ và tài sản tiền điện tử.

Ngày 12-3, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng khác ra thông báo chung về việc đóng cửa Ngân hàng Signature Bank có trụ sở ở bang New York. Sự việc diễn ra chỉ hai ngày sau khi Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở California phá sản.

Ông Biden nói ngân hàng Mỹ an toàn nhưng cần củng cố quy địnhÔng Biden nói ngân hàng Mỹ an toàn nhưng cần củng cố quy định

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục trấn an người dân rằng hệ thống ngân hàng Mỹ an toàn và tiền của họ vẫn còn đó, đồng thời ông sẽ yêu cầu Quốc hội, cơ quan chức năng củng cố quy định trong ngành này để ngăn vụ việc tái diễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên