29/03/2023 23:18 GMT+7

Fed: 'Sự cố ở SVB là ví dụ kinh điển về quản lý ngân hàng yếu kém'

Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ khẳng định như vậy trong phiên điều trần ngày 28-3 (giờ địa phương) trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ về vụ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ.

Fed: Sự cố ở SVB là ví dụ kinh điển về quản lý ngân hàng yếu kém - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều trần trước Thượng viện ngày 28-3 (giờ địa phương) - Ảnh: BLOOMBERG

Trọng tâm của phiên điều trần là trách nhiệm giám sát của các tổ chức liên quan trong vụ liên tiếp hai ngân hàng Mỹ sụp đổ trong tháng 3.

Bên cạnh Phó chủ tịch Fed Michael Barr, ông Martin Gruenberg, chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) và bà Nellie Liang, thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách tài chính nội địa, cũng tham gia trả lời chất vấn, theo báo New York Times.

Thượng viện Mỹ chỉ trích gay gắt cả ba tổ chức trên vì đã không thể ngăn chặn sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) dù đã nhận thấy các nguy cơ từ trước. Fed, trong vai trò nhà giám sát của SVB, là trung tâm của các câu hỏi.

"Theo tôi biết, các nhà điều phối đã không làm tròn trách nhiệm của mình", Thượng nghị sĩ Tim Scott chỉ trích.

Phản hồi lập luận trên, phó chủ tịch Fed đổ lỗi lãnh đạo SVB đã ngó lơ cảnh báo của Ngân hàng Trung ương Mỹ về những rủi ro liên quan đến việc tăng lãi suất từ hơn một năm trước.

"SVB sụp đổ vì lãnh đạo ngân hàng đã không coi trọng đúng mức sự nguy hiểm của việc lãi suất tăng, từ đó không giải quyết được rủi ro mất thanh khoản", ông Barr phát biểu trước Thượng viện Mỹ.

Theo ông Barr, sự sụp đổ của SVB là "ví dụ kinh điển về quản lý ngân hàng yếu kém". 

"Các giám sát viên tại chi nhánh San Francisco của Fed đã chỉ ra những vấn đề này nhưng phía SVB không kịp thời giải quyết", ông Barr nói.

Hiện chưa rõ các phản ứng gay gắt tại phiên điều trần có dẫn đến thay đổi về luật pháp hay không, nhưng khả năng cao Fed sẽ điều chỉnh chính sách điều hành và giám sát của mình, theo báo Wall Street Journal

Ông Barr, ông Gruenberg và bà Liang sẽ tiếp tục điều trần trước Hạ viện Mỹ vào sáng 29-3 (giờ địa phương).
Ngân hàng First Citizens mua lại 72 tỉ USD tài sản của SVBNgân hàng First Citizens mua lại 72 tỉ USD tài sản của SVB

Ngân hàng First Citizens sẽ mua lại tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Silicon Valley (SVB), nhằm xoa dịu tâm lý thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên