11/02/2022 23:26 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ Matxcơva và London 'gần bằng 0'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trong cuộc họp với người đồng cấp Anh Ben Wallace rằng quan hệ giữa Matxcơva và London gần bằng 0. Nga cũng chỉ trích việc Mỹ và các đồng minh triển khai quân tại Đông Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ Matxcơva và London gần bằng 0 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong một cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 1-2022 - Ảnh: REUTERS

"Đây là cuộc gặp của chúng ta sau vài năm. Không may là mức độ hợp tác của chúng ta hiện gần bằng 0 và đang hướng về âm", Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Shoigu nói tại Matxcơva ngày 11-2.

Trong phát biểu, ông Shoigu nói rằng căng thẳng ngày càng tăng giữa Nga và phương Tây không phải lỗi của Matxcơva và kêu gọi đối thoại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace cho biết cả hai đã có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, rõ ràng và ông Shoigu đã khẳng định Nga sẽ không 'xâm chiếm' Ukraine. 

London nói luôn duy trì kênh đối thoại với Matxcơva. Trước cuộc gặp, ông Wallace cho biết sẵn sàng thảo luận các đề xuất an ninh của Nga.

"Tôi cũng muốn biết vì sao Anh gửi lực lượng đặc nhiệm đến Ukraine", bộ trưởng Nga chất vấn. Bộ trưởng Anh nói rằng những binh lính Anh được đưa đến Ukraine để huấn luyện sẽ sớm về nước.

Chuyến công du của ông Wallace, trước đó là Ngoại trưởng Anh Liz Truss, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và sắp tới là Thủ tướng Đức Olaf Scholz, là những nỗ lực ngoại giao của phương Tây nhằm tháo gỡ căng thẳng với Nga.

Mỹ và các đồng minh phương Tây lo ngại việc Nga đưa quân đến gần biên giới với Ukraine, tập trận ở Belarus nhằm chuẩn bị cho việc tấn công Kiev, dù Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Ngày 11-2, Mỹ nói rằng Nga vẫn đang đưa quân về phía biên giới Ukraine.

Ngày 10-2, phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy cũng chỉ trích việc Mỹ và các đồng minh triển khai quân tại Đông Âu. "Chúng tôi cho rằng đây là bước đi sai hướng, và thay vì xoa dịu căng thẳng, hành động này có thể khiến tình hình leo thang và dẫn tới các cuộc khủng hoảng mà tất cả các nước đều muốn tránh", ông nói.

Tình hình căng thẳng đã khiến các nước khuyến cáo người dân rời Ukraine. Tiếp nối Mỹ kêu gọi công dân ở Ukraine rời đi ngay lập tức, ngày 11-2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng hối thúc công dân rời Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Ngoại trưởng Nga 'thất vọng' về cuộc họp với người đồng cấp Anh về vấn đề Ukraine

TTO - Ngày 10-2, sau khi đàm phán về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Anh Liz Truss và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov có những phát biểu cho thấy hai bên vẫn đầy khác biệt trong cuộc họp báo chung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận