16/04/2024 14:28 GMT+7

Mỹ cam kết đấu tranh cho sự ổn định ở Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh sẽ đấu tranh vì sự ổn định khu vực Trung Đông, trong chuỗi điện đàm với quan chức cấp cao Bahrain, Qatar, Đức...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-4 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lần lượt điện đàm với quan chức cấp cao một số nước Trung Đông và châu Âu, nhằm thể hiện quan điểm của Washington với cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel ngày 14-4.

Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết ông Austin đã trao đổi với Thái tử kiêm Thủ tướng Bahrain Salman bin Hamad Al-Khalifa, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al Attiyah.

Trong các cuộc gọi trên, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiều lần chỉ trích hành động của Iran, đồng thời khẳng định Washington không muốn làm leo thang xung đột khu vực.

Ông Austin không quên nhấn mạnh "dù không muốn leo thang căng thẳng, Washington vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ Israel và các nhân sự Mỹ".

Ngoài ra trong cuộc gọi với ông Gallant, ông Austin cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ nền quốc phòng Israel và "tái khẳng định mục tiêu chiến lược vì sự ổn định khu vực [Trung Đông]".

Thông báo trên cũng phủ nhận việc Mỹ đã được Iran báo trước về việc tiến hành tấn công Israel, nêu rõ lập trường Washington không tìm kiếm xung đột với Tehran.

"Việc có đáp trả Iran hay không là quyết định chỉ riêng Israel có thể đưa ra", một người phát ngôn của Lầu Năm Góc chia sẻ với báo giới.

Đêm 13, rạng sáng 14-4, Iran triển khai hàng trăm máy bay không người lái (drone) và tên lửa tấn công vào các mục tiêu quân sự của Israel. Đây là đòn tấn công nhằm đáp trả cuộc không kích hôm 1-4 của Israel vào lãnh sự quán của Iran tại Damascus (thủ đô Syria).

Cuộc tấn công kết thúc sau vài giờ, với hầu hết các khí tài Iran bắn ra đều bị hệ thống phòng không của Israel, Mỹ và các đồng minh tiêu diệt. Cuộc tấn công không để lại thiệt hại về người và thiệt hại vật chất cũng chỉ ở mức nhẹ.

G7 chỉ trích cuộc tấn công của IranG7 chỉ trích cuộc tấn công của Iran

Lãnh đạo G7 và EU cùng triệu tập phiên họp bất thường để bàn về việc Iran đánh vào lãnh thổ Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Mỹ lloyd austin