14/04/2024 23:13 GMT+7

Giáo hoàng kêu gọi 'không cuộc tấn công nào nữa' ở Trung Đông

Giáo hoàng Francis kêu gọi 'không cuộc tấn công nào nữa' ở Trung Đông, trong khi lãnh đạo Đức, Ukraine, Ba Lan cùng bày tỏ quan ngại với tình hình khu vực này.

Giáo hoàng Francis phát biểu ngày 14-4 - Ảnh: AFP

Giáo hoàng Francis phát biểu ngày 14-4 - Ảnh: AFP

Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt vòng xoáy bạo lực

Theo Đài CNN, ngày 14-4, Giáo hoàng Francis kêu gọi lãnh đạo các nước Trung Đông ngăn việc leo thang căng thẳng tại đây, đồng thời yêu cầu mọi quốc gia trên thế giới "chọn về phe hòa bình".

Giáo hoàng tuyên bố: "Tôi tha thiết kêu gọi các bên ngừng mọi hành động có thể bùng lên vòng xoáy bạo lực, tạo nên rủi ro kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột nặng nề hơn.

Không ai được đe dọa sự tồn tại của người khác. Không một cuộc chiến, không vụ tấn công, không chút bạo lực nào nữa. Hãy nói có với đối thoại và nói có với hòa bình".

Ngoài ra, người đứng đầu Giáo hội Công giáo cũng kêu gọi thực hiện giải pháp hai quốc gia với Israel và Palestine.

Thế giới cần thức tỉnh trước tiếng drone Iran

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở Lithuania hôm 11-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở Lithuania hôm 11-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố: "Chúng tôi ở Ukraine hiểu rất rõ sự kinh hoàng của những đòn tấn công giống như của Nga, vốn sử dụng các chiến thuật không kích quy mô lớn như thế.

Âm thanh của máy bay không người lái (drone) Shahed - công cụ của khủng bố - trên bầu trời Trung Đông giống với trên bầu trời châu Âu. Âm thanh này phải trở thành tiếng gọi thức tỉnh thế giới tự do, cho chúng ta thấy chỉ có đoàn kết và sự kiên quyết mới có thể cứu mạng người và ngăn chủ nghĩa khủng bố lan ra toàn thế giới".

Shahed là dòng drone quân sự do Iran sản xuất. Drone Shahed này thường xuyên được quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine.

Tổng thống Ukraine không quên chỉ trích các hành động của Iran đe dọa toàn khu vực và thế giới, "giống cách các hành động của Nga có thể dẫn đến cuộc xung đột lớn hơn".

Ông Zelensky khẳng định: "Ngôn từ không thể ngăn drone hay đánh chặn tên lửa. Chỉ có hành động cụ thể mới làm được. Quốc hội Mỹ cần có động thái phù hợp để củng cố sức mạnh cho các đồng minh vào thời điểm quan trọng này".

Tuyên bố này ám chỉ việc Hạ viện Mỹ từ chối thông qua gói ngân sách viện trợ cho cả Ukraine và Israel trong nhiều tháng. Trong đó, gói viện trợ Ukraine trị giá đến 61 tỉ USD.

Hiện Nga chưa phản hồi tuyên bố trên.

Châu Âu lo thế giới ở "rìa vực thẳm"

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu về tình hình Trung Đông sáng 14-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu về tình hình Trung Đông sáng 14-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock chỉ trích kịch liệt cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel: "Chế độ Iran đã nhẫn tâm kéo toàn bộ Trung Đông đến rìa vực thẳm. Tehran đã có thể đẩy toàn khu vực vào hỗn loạn nếu không có lực lượng phòng không hiệu quả của Israel và các đối tác hùng mạnh".

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh các hậu quả an ninh sâu rộng hơn của cuộc tấn công. Ông cho rằng dù tình hình hiện tại "không mang đến mối nguy trực tiếp nào cho Ba Lan vào lúc này" nhưng nó vẫn đang rõ ràng đẩy "toàn thế giới đến bờ vực".

Để đề phòng trường hợp đó, ông Tusk nhấn mạnh Ba Lan sẽ đảm bảo có "quân đội được chuẩn bị đầy đủ" và "vị thế quốc tế ổn định".

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng tuyên bố các lãnh đạo thế giới đã cùng đoàn kết trong việc kêu gọi "trách nhiệm và kiềm chế" sau cuộc tấn công của Iran.

Ông Sanchez viết trên mạng xã hội X: "Chính phủ Tây Ban Nha đã và sẽ luôn chỉ trích mọi hình thức bạo lực đe dọa sự an toàn của người dân vô tội".

Nội các chiến tranh của Israel bắt đầu bàn cách đáp trả IranNội các chiến tranh của Israel bắt đầu bàn cách đáp trả Iran

Cuộc họp nhằm quyết định hành động phản ứng của Israel với cuộc tấn công của Iran bắt đầu lúc 20h hôm nay 14-4 (giờ Việt Nam).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên