03/04/2024 16:12 GMT+7

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Ưu tiên trọng tâm cải cách tiền lương mới

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã yêu cầu các đơn vị ưu tiên trọng tâm cải cách chính sách tiền lương là nhiệm vụ hàng đầu trong quý 2-2024.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: THUẬN NGHIÊM

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: THUẬN NGHIÊM

Phát biểu tại hội nghị giao ban công tác quý 1-2024, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4-2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc bộ tập trung cao độ, chủ động tham mưu, nỗ lực thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ cấp có thẩm quyền giao.

Phối hợp tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn để triển khai đồng bộ

Trong đó, đầu tiên, theo bà Trà, ưu tiên trọng tâm cải cách chính sách tiền lương là nhiệm vụ hàng đầu trong quý 2-2024.

Cùng với đó, có đề cương truyền thông phù hợp với từng giai đoạn, chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn để triển khai đồng bộ chính sách tiền lương.

Cũng về nội dung này, đại diện bộ cho hay đã hoàn thành 6/8 nhiệm vụ cấp có thẩm quyền giao. Trong số 16 văn bản đến có yêu cầu trả lời, đã xử lý 7 văn bản, 9 văn bản chưa đến hạn trả lời.

Trước đó, phát biểu họp tổ của Quốc hội ở kỳ họp thứ 6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay từ khi thành lập nước đến nay, qua 4 lần cải cách tiền lương nhưng chưa lần nào đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này.

Bà nói chính sách tiền lương mới rất tiến bộ, công bằng, thực sự hài hòa và hợp lý.

Điểm mới tiếp theo của cải cách chính sách tiền lương lần này là cơ cấu lại để tính tỉ lệ lương cơ bản, phụ cấp và loại bỏ những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù.

Theo đó sẽ chỉ còn lại bảng lương cơ bản và lương, phụ cấp. Đồng thời bổ sung thêm 10% mức lương cơ bản để thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện việc thưởng cho các cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng cho rằng đây là một vấn đề rất mới, phù hợp với xu thế công bằng, tiến bộ.

Bà cũng lưu ý nguồn lực chuẩn bị cải cách tiền lương mới thực hiện từ 1-7-2024, sau năm 2024 tiếp tục tăng 7% để bù trượt giá và tăng GDP, chỉ bảo đảm đến năm 2026. Sau năm 2026 nếu không nỗ lực sẽ khó thực hiện tiếp chính sách tiền lương mới.

Tổ chức thẩm định hồ sơ sáp nhập của địa phương, tránh dồn vào cùng một thời điểm

Tại cuộc họp, bà Trà cũng yêu cầu Vụ Chính quyền địa phương tập trung triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Trong đó, chủ động phối hợp các bộ, ngành tổ chức thẩm định hồ sơ đề án của các địa phương, tránh dồn vào cùng một thời điểm. Chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn trong quá trình thực hiện.

Cùng với đó, chủ trì, chuẩn bị tốt chất lượng báo cáo giải trình trước đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đơn vị sự nghiệp, về sắp xếp đơn vị sự nghiệp của các bộ, ngành. Tổng hợp kết quả của đề án vị trí việc làm.

Theo phương án của Bộ Nội vụ tổng hợp từ 56 tỉnh, thành phố, tổng số huyện thực hiện sắp xếp là 50.

Có 11 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 16 đơn vị khuyến khích và 23 đơn vị liền kề, dự kiến sau sắp xếp giảm 14 đơn vị.

Tổng số huyện thuộc diện phải sắp xếp nhưng địa phương đề nghị không thực hiện sắp xếp do có yếu tố đặc thù là 19 đơn vị.

Tổng số xã thực hiện sắp xếp là 1.243 đơn vị gồm 738 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 109 đơn vị khuyến khích và 396 đơn vị liền kề. Sau sắp xếp dự kiến giảm 619 đơn vị.

Tổng số xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng địa phương đề nghị không thực hiện sắp xếp do có yếu tố đặc thù là 515 đơn vị.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng vị trí việc làm rất quan trọng để xây dựng bảng lươngChủ tịch Quốc hội: Xây dựng vị trí việc làm rất quan trọng để xây dựng bảng lương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay xây dựng vị trí việc làm được coi là khâu cơ bản để từ đó có cơ sở sắp xếp bộ máy, cơ sở nhằm xây dựng thang bảng lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên