02/03/2024 17:42 GMT+7

Bộ Nội vụ thông tin mới nhất tiến độ triển khai cải cách tiền lương từ 1-7

Quyền vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Nguyễn Bích Thu thông tin mới về xây dựng các văn bản hướng dẫn chuẩn bị cho triển khai cải cách tiền lương từ 1-7.

Bà Nguyễn Bích Thu trả lời tại cuộc họp báo - Ảnh: DANH KHANG

Bà Nguyễn Bích Thu trả lời tại cuộc họp báo - Ảnh: DANH KHANG

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-3, phóng viên đã đề nghị đại diện Bộ Nội vụ cho biết tiến độ hoàn thành các văn bản hướng dẫn để triển khai cải cách chính sách tiền lương mới từ 1-7 và thời gian hoàn thành.

Trả lời nội dung này, quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Nguyễn Bích Thu cho hay thực hiện nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách tiền lương với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; đồng thời căn cứ kết luận của Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII, nghị quyết của Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngay quyết định, ban hành kế hoạch triển khai.

Trong kế hoạch này quy định rất rõ các nhiệm vụ, nội dung cụ thể, phân công phân nhiệm rất rõ ràng cho các bộ, cơ quan địa phương, làm sao để thực hiện tốt nhất mục tiêu của nghị quyết, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu.

Trong đó, Bộ Nội vụ được phân công, chủ trì tham mưu xây dựng tờ trình, báo cáo Bộ Chính trị các nội dung cụ thể về chế độ tiền lương mới.

Đồng thời cũng phải nêu được các tác động khi cải cách chính sách tiền lương đối với chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, các trợ cấp xã hội.

"Sau khi có chỉ đạo chúng tôi phải triển khai ngay để tập trung làm sớm, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến. Sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, phải xây dựng nghị định trình Chính phủ, ban hành về chế độ tiền lương mới", bà Thu nói và cho hay từ các năm sau, sẽ xây dựng nghị định để điều chỉnh chế độ tiền lương theo kết luận của Trung ương.

Bộ sẽ có 10 thông tư hướng dẫn

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng các văn bản của cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, hoàn thành các văn bản, triển khai chế độ tiền lương mới.

"Việc xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị trình các cấp có thẩm quyền trước khi trình xin ý kiến Bộ Chính trị. Sau khi được Bộ Chính trị cho ý kiến sẽ là cơ sở để các cơ quan ban hành văn bản. Chính phủ sẽ ban hành nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang", bà Thu thông tin thêm.

Đối với Quốc hội, bà Thu cho biết sẽ có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ công chức, viên chức các cơ quan thuộc Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, tòa án, kiểm sát, Kiểm toán Nhà nước.

Còn ở các cơ quan Đảng sẽ có quyết định của Ban Bí thư về chế độ tiền lương mới đối với các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai thực hiện và sẽ hết sức cố gắng, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch Thủ tướng ban hành.

Bộ Nội vụ phản hồi các kiến nghị về cải cách tiền lương mới từ 1-7Bộ Nội vụ phản hồi các kiến nghị về cải cách tiền lương mới từ 1-7

Bộ Nội vụ cho hay nghị quyết 27 của trung ương nêu rõ việc thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới theo nguyên tắc bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên