01/04/2024 09:12 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội thông tin mới nhất việc chuẩn bị cải cách tiền lương

Theo Chủ tịch Quốc hội, nội hàm cơ bản nhất cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1-7 là trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh của cán bộ lãnh đạo.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 1-4, phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong vòng 2 ngày, dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 2 nhóm vấn đề.

Lần đầu tiên xem xét Luật Phòng không nhân dân

Trong đó, nhóm vấn đề thứ nhất là cho ý kiến đối với các dự án luật sẽ được trình xem xét lần đầu tại kỳ họp thứ 7 tới đây.

Theo ông Huệ, dự kiến kỳ họp thứ 7 sẽ có 10 dự án luật được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Đến nay căn cứ vào kết quả, tiến độ chuẩn bị thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có đủ hồ sơ, đưa vào xem xét 5 dự án luật trong phiên họp chuyên đề pháp luật lần này.

Cụ thể gồm các luật sửa đổi, bổ sung là Luật Công chứng, Luật Công đoàn, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Cũng theo ông Huệ, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về hồ sơ dự án Luật Phòng không nhân dân.

Đây là dự luật hoàn toàn mới để thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được thông qua bằng nghị quyết 44/2023 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Với 5 dự án luật này, có 2 dự án luật liên quan đến lực lượng vũ trang bao gồm Luật Phòng không nhân dân và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

"Các dự án luật này nhìn chung đều phải trải qua quy trình xem xét, cho ý kiến, thông qua tại 2 kỳ họp.

Đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận trường hợp dự luật chuẩn bị tốt, thảo luận được sự đồng thuận cao thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ trình thông qua tại kỳ họp thứ 7 theo quy trình 1 kỳ họp.

Do vậy, đề nghị với dự luật này nếu chuẩn bị tốt, đồng thuận cao có thể thông qua tại kỳ họp thứ 7", ông Huệ nêu.

Công việc cơ bản nhất của cải cách tiền lương

Nhóm vấn đề thứ 2, ông Huệ nói Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vị trí việc làm đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo ông Huệ, từ ngày 1-7 này sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương và nội hàm cơ bản nhất của cải cách lần này là trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh của cán bộ lãnh đạo.

Để xây dựng được hệ thống thang, bảng lương, ông Huệ nêu rõ việc đầu tiên phải xây dựng được vị trí việc làm.

Đồng thời, trong phân công của Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương thì Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xem xét ban hành nghị quyết này để làm căn cứ xây dựng thang, bảng lương.

Phạm vi áp dụng của nghị quyết cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khối Quốc hội bao gồm cho đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, Viện nghiên cứu lập pháp và Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước.

"Phạm vị của nghị quyết khá rộng. Quá trình xây dựng vị trí việc làm đã tiến hành khá lâu và từ năm 2021, các cơ quan đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Từ nay đến thời điểm cải cách chính sách tiền lương (1-7) không còn dài, khoảng 3 tháng nữa thôi nên chúng ta phải hoàn thành công việc hết sức quan trọng", ông Huệ nói thêm.

Chủ tịch Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội: 'Cái gì không hợp lý thì bãi bỏ, tăng cường phân cấp cho địa phương'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Bộ Chính trị vừa họp cho ý kiến về đề án tháo gỡ khó khăn đối với những dự án ở một số địa phương sau khi có kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và có bản án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên