Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của nghệ sĩ vừa qua có nhiều vấn đề phiền toái

10/08/2022 17:04 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho hay về ứng xử của nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều vấn đề phiền toái, trong đó có cả những ứng xử không đẹp, phản văn hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của nghệ sĩ vừa qua có nhiều vấn đề phiền toái - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 10-8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ứng xử của nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều vấn đề phiền toái

Nêu ý kiến chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Bình Dương) cho rằng hiện nay có thể thấy sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên đến cộng đồng ngày càng rộng.

Đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, những câu chuyện trong đời sống hằng ngày, nhất là phong cách thời trang, việc ăn mặc chưa đúng mực của nghệ sĩ đều được dư luận và giới trẻ quan tâm.

Tuy nhiên đâu là ranh giới giữa phong cách thời trang và thuần phong mỹ tục đối với cách ăn mặc của không ít nghệ sĩ hiện nay?

"Tại sao đều là trang phục theo phong cách hở hang nhưng người có sức ảnh hưởng tới cộng đồng như nghệ sĩ lại được cho là đẹp, còn với người bình thường bị cho là không phù hợp thuần phong mỹ tục?

Trong khi sức ảnh hưởng của nghệ sĩ lại tác động đến nhiều đối tượng trong xã hội hơn người bình thường, nhất là những tác động đến xu hướng hình thành tính cách của giới trẻ", bà Trân nói và đề nghị bộ trưởng nêu quan điểm.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay về ứng xử của nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều vấn đề phiền toái, trong đó có cả những ứng xử không đẹp, phản văn hóa.

Ông nói về vấn đề này, bộ đã ban hành quy tắc ứng xử để thực hiện, trong đó nêu rõ ứng xử trong nghề nghiệp, trong khát vọng cống hiến, giá trị thước đo "chân - thiện - mỹ" để làm, đấu tranh với cái xấu - ác...

Những quy tắc này đang được các nghệ sĩ tiếp tục thực hiện và vừa qua triển khai thấy anh em rất phấn khởi. Mặc dù không phải chế tài nhưng là hướng vận động có tính chất phạm trù đạo đức để mọi người tự giác khuôn mẫu làm.

Còn một số thứ phản cảm, ông Hùng nói đã nhắc nhở và không thể lấy trang phục của nghệ sĩ trên sân khấu để bắt chước, làm theo bởi việc đó không đúng.

Về việc tổ chức trò chơi phản cảm, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh việc lên án và không chỉ đạo các công ty du lịch làm, mà đây là trò chơi du nhập từ nước ngoài vào, được các nhóm tổ chức đi chơi chọn.

Ông Hùng đề nghị những thành viên tham gia không nên hưởng ứng các trò chơi có nội dung phản cảm, mang lại hệ lụy xấu, không tốt. Đồng thời, bộ sẽ kiểm tra đối với các công ty du lịch và nếu phát hiện tổ chức các trò chơi này sẽ xử lý nghiêm.

Bạo lực học đường rất nhức nhối, khổ tâm

Cũng nêu chất vấn, đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) đề cập việc nhân dân, cử tri quan tâm đến vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử trong thời gian qua có nhiều biểu hiện đáng lo ngại.

Bạo lực học đường, bạo lực y tế diễn ra dễ dàng hơn, những hành vi người bệnh, người nhà bạo hành nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ hay hành xử thiếu văn hóa diễn ra ngay trong môi trường giáo dục...

Bà đề nghị bộ trưởng cho biết có suy nghĩ gì về những vấn đề trên và có các giải pháp căn cơ gì để hạn chế, khắc phục tình trạng trên.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ "suy nghĩ thì suy nghĩ nhiều nhưng làm còn phụ thuộc vào khả năng, năng lực" và những việc này "rất nhức nhối, rất khổ tâm".

"Mong muốn có xã hội bình yên, hạnh phúc, không chỉ phải của tôi mà của mọi người, vì vậy chúng tôi đang tập trung xây dựng môi trường văn hóa trong trường học và đang phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo xây dựng bộ tiêu chí môi trường văn hóa này", ông Hùng nói.

Khi bộ tiêu chí được ban hành, trách nhiệm của người thầy, học sinh phải tự giác khuôn mẫu vào đó... Đồng thời phải khuyến khích các em tự xây dựng đạo đức lối sống.

Cùng với đó cần phát hiện nhân tố tích cực để lan tỏa hình ảnh đẹp, tấm gương sáng; chú trọng giáo dục học sinh trong mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội, vì thiếu một bên sẽ không thể có một thế hệ toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng mạng xã hội hiện nay có tình trạng thông tin lệch chuẩn, phản văn hóa và các cơ quan của bộ sẽ phối hợp với ngành liên quan tích cực kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin xấu độc, lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin lệch chuẩn, phản văn hóa.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ bộ chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy. Việc thu sổ hộ khẩu chỉ được tiến hành khi người dân đến cơ quan công an điều chỉnh thông tin mới trong hộ khẩu.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận