Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: 'Lấy cái đẹp để dẹp cái xấu' chưa được thực hiện nghiêm túc

09/08/2022 14:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ thời gian qua đã có các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm gây ra sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Lấy cái đẹp để dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm túc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10-8).

Một trong các nội dung nhận được sự quan tâm là giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Theo ông Hùng, thời gian qua đã có các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn trong hưởng thụ văn hóa rất đáng được quan tâm.

Cạnh đó, ông cũng thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, vướng mắc thuộc về thể chế và nguồn lực, các tồn tại, hạn chế về công tác tham mưu, quản lý nhà nước của ngành, đồng thời phát hiện, nhận thức sâu sắc hơn về các thách thức.

Cụ thể là những tác động tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng tới ngành. Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống...

Một số công trình nghiên cứu về văn hóa đã chỉ ra rằng, nguyên nhân sâu xa nhất của hiện tượng này là "sự đứt gãy với các giá trị tốt đẹp của truyền thống" và chúng ta đang ở vào "thời kỳ quá độ" khi các giá trị của xã hội tiểu nông bị giải thể, mà các giá trị của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa chưa được định hình vững chắc.

Cùng với đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự tác động của quá trình hội nhập quốc tế dường như thúc đẩy lối sống chạy theo vật chất, đồng tiền, đề cao các giá trị hình thức bề ngoài. Do vậy, nhiều người, đặc biệt một bộ phận giới trẻ, bị cuốn theo những phù phiếm bề nổi, mà coi nhẹ các giá trị thực chất, bên trong.

Đồng thời, nếu các tổ chức, cá nhân không có đủ nội lực văn hóa, bản lĩnh văn hóa sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực của văn hóa bên ngoài "chi phối".

"Tinh thần 'lấy cái đẹp để dẹp cái xấu' chưa được thực hiện nghiêm túc, những thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt chưa được truyền thông mạnh mẽ, trong khi các tin bài giải trí thô tục, giật tít, câu view có tần suất gia tăng.

Điều này làm ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, thị hiếu, thẩm mỹ của công chúng, dẫn tới tình trạng 'nhờn cảm xúc', thái độ vô cảm trong xã hội hiện nay", ông Hùng nêu.

Đề cập giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa.

Bên cạnh đó là xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam, như triển khai xây dựng các đề án, đề tài nghiên cứu, hội thảo khoa học để nghiên cứu những giá trị văn hóa tốt đẹp và những hủ tục cần được loại bỏ để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh...

Ngoài ra công tác phối hợp giữa các ban, bộ, ngành trong triển khai các biện pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử cũng được chú trọng triển khai.

"Khi nhiệm vụ xây dựng văn hóa trở thành thường trực, nền tảng văn hóa được hình thành tự nhiên, tự nguyện trong mỗi cộng đồng, trong mỗi người, đặc biệt là giới trẻ thì khả năng chọn lọc cái tinh tế, tốt đẹp, định vị bản thân, giá trị, bản sắc dân tộc gắn với khát vọng hội nhập, cống hiến sẽ trở thành lá chắn mềm loại trừ cái phản cảm, lố lăng", ông Hùng nêu thêm.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền trong các vụ án cho vay nặng lãi Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền trong các vụ án cho vay nặng lãi

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, thời gian tới sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án, nhất là các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho "tín dụng đen" hoạt động.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận