Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Không thiếu tiền trả cho trọng tài, giám sát quốc tế phục vụ SEA Games

08/06/2022 15:05 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ không thiếu tiền trả cho các quan chức, trọng tài phục vụ SEA Games vừa qua, vấn đề là phải hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của kho bạc, ngân hàng để chuyển tiền.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Không thiếu tiền trả cho trọng tài, giám sát quốc tế phục vụ SEA Games - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 8-6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có giải trình thêm về ý kiến chất vấn của đại biểu Lê Hoàng Anh (Gia Lai) nêu việc nhiều quan chức, trọng tài, giám sát quốc tế cũng như Việt Nam chưa nhận được chế độ cho dù SEA Games đã kết thúc hơn nửa tháng.

Theo ông Hùng, tổng kinh phí cho SEA Games là 750 tỉ đồng, trong đó Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch là đơn vị thụ hưởng 497 tỉ đồng, còn lại 253 tỉ đồng cấp cho một số bộ, ngành cùng 12 địa phương có bộ môn thi đấu.

Trong số 497 tỉ đồng phân cho Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch có 28,2 tỉ đồng chi trả nhiệm vụ cho những người làm trọng tài, quan chức kỹ thuật của nước ngoài. Theo đó có 1.200 người làm nhiệm vụ này.

Cũng theo thông lệ quốc tế, những người này sẽ được nhận tiền bằng 1 trong 2 hình thức là tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo quy định của nước chủ nhà.

Đối với Việt Nam, ông Hùng dẫn thông tư số 13 ban hành năm 2017 của Bộ Tài chính và thông tư 62 ban hành năm 2020 hướng dẫn ban hành các khoản chi từ ngân sách nhà nước qua kho bạc chỉ được rút tiền mặt với giá trị không vượt quá 5 triệu đồng nên phải chi trả qua tài khoản.

Khi thực hiện việc này đã có một số trọng tài đề nghị nhận tiền mặt và bộ đã báo cáo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trao đổi nghiệp vụ với bộ trưởng Bộ Tài chính, sau đó, được đồng ý cho nhận tiền mặt vì khó khăn trong thanh toán tài khoản là 2,5 tỉ đồng với 259 người, số còn lại chuyển khoản.

Ông Hùng nêu thêm theo quy định hiện hành, khi trả tiền chuyển khoản phải ghi rõ tên ngân hàng, người thụ hưởng, địa chỉ ngân hàng nước đó, photo hộ chiếu hoặc vé máy bay gửi cho tổng cục để làm các thủ tục theo quy định của kho bạc, ngân hàng.

"Vì vậy đến thời điểm này số tiền đã có, không thiếu gì cả, chỉ còn lại là thủ tục. Hiện chúng tôi đã giao cho Tổng cục Thể dục thể thao liên hệ với các trọng tài quốc tế cung cấp thông tin theo yêu cầu của kho bạc, ngân hàng để chuyển cho họ. Như vậy, chúng ta không nợ số tiền này", ông Hùng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau đó nêu rõ vấn đề chỉ là thủ tục nên mong bộ tập trung chỉ đạo thanh toán sớm, dứt điểm, "không ảnh hưởng đến uy tín của nước chủ nhà".

Trước đó Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói đã phân bổ đủ 750 tỉ đồng mà Quốc hội giao đầu năm cho Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch để phục vụ tổ chức SEA Games và "lấy tiền lúc nào cũng được".

"Phân bổ hết luôn chứ không giữ lại bất cứ đồng nào", ông Phớc nói và cho hay, nếu có vấn đề gì phát sinh ngoài 750 tỉ đồng thì Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch báo cáo Chính phủ để Bộ Tài chính tham mưu, xử lý.

Về kho bạc, bộ đã quy định thanh toán không quá một ngày và thực hiện 3 không là không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt. Với thanh toán đầu tư xây dựng cơ bản sẽ thanh toán nhanh nhất 1 ngày, chậm nhất 3 ngày và nếu chưa đủ thủ tục phải trả hồ sơ ngay, không giữ hồ sơ.

"Còn vướng mắc ở đây đề nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trao đổi với Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết", ông Phớc nêu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có tình trạng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có tình trạng 'lợi dụng chứng khoán để rửa tiền'

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có việc lợi dụng chứng khoán để rửa tiền và đã chuyển cơ quan điều tra một số vụ để xử lý nghiêm.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận