09/09/2023 19:43 GMT+7

Bộ Tài chính thông tin về chính sách thuế đối với cơ quan báo chí

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi bổ sung quy định tại nghị định số 60 nên rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các cơ quan báo chí về cơ chế tiền lương theo cơ chế doanh nghiệp.

Bộ Tài chính mong muốn nhận được góp ý của các cơ quan báo chí về cơ chế tiền lương như của doanh nghiệp cho dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 60 - Ảnh: V.ANH

Bộ Tài chính mong muốn nhận được góp ý của các cơ quan báo chí về cơ chế tiền lương như của doanh nghiệp cho dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 60 - Ảnh: V.ANH

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 9-9, Bộ Tài chính cho biết vừa nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc ban hành thông tư số 19 (năm 2023) bãi bỏ thông tư số 150 (năm 2010) hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cơ quan báo chí gây khó khăn cho cơ quan báo chí.

Giải thích về nội dung trên, theo Bộ Tài chính, năm 2013 Quốc hội ban hành Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Chiếu theo quy định tại hai luật này, nội dung tại thông tư số 150 không còn phù hợp. Do đó, ngày 3-4-2023, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư số 19, bãi bỏ thông tư số 150.

Còn về quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có các cơ quan báo chí - PV), ngày 21-6-2021 Chính phủ đã ban hành nghị định số 60.

Tại nghị định này, theo Bộ Tài chính, Chính phủ quy định kể từ thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới theo nghị quyết số 27 (2018) của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương thì đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư (nhóm 1) và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2) được trả lương theo kết quả hoạt động như doanh nghiệp.

Còn đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên (nhóm 3), đơn vị do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên (nhóm 4) thì chi trả tiền lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ và các khoản đóng góp theo tiền lương theo quy định của Nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

"Trong thời gian Chính phủ chưa ban hành chế độ tiền lương theo nghị quyết số 27 thì đơn vị sự nghiệp công lập chi trả tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ, các khoản đóng góp theo lương và các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập; chi tiền công theo hợp đồng, vụ việc (nếu có)" - Bộ Tài chính nêu.

Hiện nay, thực hiện nghị quyết số 116 (2022) của Chính phủ về phương án phân loại tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị liên quan để rà soát, sửa đổi bổ sung quy định tại nghị định số 60.

Bộ Tài chính rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các cơ quan báo chí trong quá trình xây dựng dự thảo nghị định, trong đó có ý kiến về cơ chế tiền lương theo cơ chế như doanh nghiệp phù hợp với nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, để trình Chính phủ ban hành (dự kiến trong tháng 12 năm nay).

Ngoài nội dung trên, trong thông cáo báo chí gửi đi cùng ngày, Bộ Tài chính cũng thông tin về việc tình trạng giả danh "cán bộ thuế" ngày càng xuất hiện nhiều trên không gian mạng.

Bộ này đánh giá cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thời gian gần đây tình trạng mạo danh cơ quan thuế trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân và doanh nghiệp, với nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi.

Để cảnh báo người dân, doanh nghiệp cảnh giác với các chiêu thức, thủ đoạn mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thời gian qua, cơ quan thuế đã đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Tuyên giáo Trung ương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cơ quan báo chí phía NamBan Tuyên giáo Trung ương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cơ quan báo chí phía Nam

TTO - Chiều 10-12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Thành ủy TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên