06/06/2023 19:27 GMT+7

Bổ sung sân bay Gia Bình của Bộ Công an vào danh mục các sân bay tiềm năng

Thường trực Chính phủ đồng ý tờ trình của Bộ Giao thông vận tải về quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thống nhất thông qua nội dung quy hoạch với một số lưu ý.

Bổ sung sân bay Gia Bình của Bộ Công an vào danh mục các sân bay tiềm năng - Ảnh 1.

Ngoài sân bay quốc tế Nội Bài, dự thảo quy hoạch có sân bay thứ hai của thủ đô Hà Nội - Ảnh: ACV

Ngày 6-6, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của thường trực Chính phủ tại cuộc họp về quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt quy hoạch hệ thống sân bay - PV) diễn ra ngày 31-5.

Qua các ý kiến tại cuộc họp, thường trực Chính phủ kết luận quy hoạch hệ thống sân bay đã được Hội đồng thẩm định quy hoạch thông qua, được thường trực Chính phủ cho ý kiến trước đây. Bộ Giao thông vận tải đã cùng các cơ quan, địa phương liên quan tiếp thu ý kiến thường trực Chính phủ và đã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ quy hoạch.

Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác 1121 để nghiên cứu khả năng tổ chức khai thác hàng không dân dụng tại các sân bay quân sự Biên Hòa và Thành Sơn, đề xuất sơ bộ phương án tổ chức khai thác trong trường hợp bổ sung vào quy hoạch, báo cáo thường trực Chính phủ việc nghiên cứu, xem xét chuyển các sân bay quân sự thành các sân bay lưỡng dụng.

Đến nay, quy hoạch hệ thống sân bay đã hoàn thiện, bảo đảm căn cứ chính trị và căn cứ pháp lý, quy hoạch đã tiếp thu đầy đủ ý kiến Bộ Chính trị, Quốc hội khóa XV về phát triển vùng Đông Nam Bộ, quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bám sát chỉ đạo tại các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, thường trực Chính phủ đồng ý tờ trình của Bộ Giao thông vận tải về quy hoạch hệ thống sân bay và thống nhất thông qua nội dung quy hoạch, trong đó lưu ý:

Các sân bay tiềm năng của các địa phương có thể được đầu tư xây dựng khi đủ điều kiện, có nhu cầu và nhất là huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện; các sân bay chuyên dùng của các lực lượng vũ trang cũng sẽ được xem xét sử dụng lưỡng dụng phục vụ cho phát triển cả kinh tế và bảo đảm an ninh, quốc phòng...

Dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch cần có một danh mục các sân bay tiềm năng làm cơ sở triển khai ngay khi có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện quy định; nghiên cứu bổ sung điều khoản cho việc đưa ra khỏi quy hoạch các sân bay khi không triển khai được và bổ sung các sân bay khi có nhu cầu và đủ điều kiện thực hiện ngay.

Đồng ý xem xét, bổ sung sân bay Gia Bình của Bộ Công an (đã được Thủ tướng cho chủ trương bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào mục đích an ninh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh) vào danh mục các sân bay tiềm năng và duyệt quy hoạch bổ sung chính thức khi đủ điều kiện, đúng thẩm quyền để thực hiện ngay.

Thường trực Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải tiếp thu đầy đủ ý kiến tại cuộc họp, hoàn thiện hồ sơ quy hoạch hệ thống sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Giao Phó thủ trướng Trần Hồng Hà thay mặt Thủ tướng ký quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống sân bay trước ngày 7-6-2023.

Đến 2030 sẽ có thêm 7 sân bay mớiĐến 2030 sẽ có thêm 7 sân bay mới

Đến năm 2030 cả nước có 30 sân bay, tầm nhìn đến năm 2050 có 33 sân bay, còn các sân bay mới do địa phương đề xuất sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét bổ sung quy hoạch khi có nhu cầu, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và nguồn lực đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên