24/02/2024 21:19 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga tung video thu giữ vũ khí NATO ở thành phố Avdiivka

Video mới do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 24-2 cho thấy quân đội Nga thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược do NATO sản xuất cũng như các thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink ở thành phố Avdiivka.

Video các binh sĩ Nga tìm thấy vũ khí do NATO sản xuất tại nhà máy hóa chất ở thành phố Avdiivka - Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Đài RT, giới chức Nga cho biết các nhóm tấn công Nga đã phát hiện các vũ khí NATO bị bỏ lại khi họ tiến vào nhà máy than cốc và hóa chất Avdiivka, cơ sở lớn nhất thuộc loại này ở châu Âu, tại khu vực Donetsk, đông Ukraine.

Đoạn video cho thấy cảnh binh sĩ Nga đi bộ trong khuôn viên nhà máy hóa chất bị hư hại nặng.

Họ đã tìm thấy hàng chục súng phóng lựu chống tăng, đạn dược, lựu đạn cầm tay, vũ khí tự động... 

Nhiều vũ khí trong số này do các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sản xuất. Ngoài ra họ phát hiện các trạm điều khiển máy bay không người lái cùng với thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink.

"Tất cả những thứ này đã bị binh sĩ Ukraine bỏ lại trong lúc họ chạy khỏi nhà máy trong sự hoảng loạn, khi đối mặt cuộc tấn công dữ dội của quân Nga" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Trong thông báo hôm 17-2, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky cho biết quân Ukraine đã rút khỏi thành phố tiền tuyến Avdiivka, khu vực Donetsk, đông Ukraine.

Tướng này giải thích ông đã ra lệnh rút quân "để tránh bị bao vây và bảo toàn tính mạng cũng như sức khỏe của các quân nhân".

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk (do Nga kiểm soát) - thành phố lớn nhất của khu vực Donetsk - khoảng 20km. Bị ảnh hưởng bởi giao tranh trong khu vực kể từ năm 2014 và gần đây là xung đột Nga - Ukraine kể từ 24-2-2022, Avdiivka đã chịu thiệt hại nặng nề.

Thành phố chiến lược này từng là thành trì phòng thủ của Ukraine ở khu vực Donetsk, bảo vệ một số vị trí quân sự quan trọng của Ukraine ở xa hơn về phía tây và khiến thành phố Donetsk gần đó luôn bị đe dọa.

Trong những tháng qua, quân Nga đã dần tiến công thông qua các cuộc tấn công không ngừng nghỉ, theo thế gọng kìm. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc quân Nga kiểm soát Avdiivka là "chiến thắng quan trọng" sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Quân đội Ukraine tiết lộ Quân đội Ukraine tiết lộ 'điểm nóng' mới sau Avdiivka

Quân đội Ukraine khẳng định phía Nga tăng cường tấn công các khu vực xung quanh thành phố Maryinka ngay sau khi giành chiến thắng biểu tượng tại Avdiivka.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên