Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bỏ giãn cách trên máy bay, xe khách, tàu hỏa đi từ Đà Nẵng

13/09/2020 12:24 GMT+7

TTO - Từ 14h ngày 13-9, thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng như xe buýt, taxi, xe khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...

Bỏ giãn cách trên máy bay, xe khách, tàu hỏa đi từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Theo Cục Hàng không, việc thực hiện giãn cách ghế ngồi trên máy bay từ Đà Nẵng đi khiến một chiếc máy bay chỉ khai thác được 60-70% số ghế ngồi, không đáp ứng hết nhu cầu của hành khách - Ảnh: Vietnam Airlines

Đó là chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải trong công văn hỏa tốc vừa gửi các cơ quan, đơn vị liên quan vào trưa 13-9 về việc dỡ bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết việc bỏ giãn cách trên các phương tiện vận tải công cộng xuất phát từ Đà Nẵng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 11-9.

Đồng thời, việc bỏ giãn cách cũng do về cơ bản Việt Nam đă kiểm soát tốt dịch dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Bỏ giãn cách trên phương tiện vận tải công cộng cũng nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ và các cục liên quan thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Chú trọng tập trung chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo đó, hành khách phải đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực công cộng và xếp hàng khi tham gia giao thông, đặc biệt khi làm thủ tục tại cảng hàng không, sân bay.

Yêu cầu hành khách thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước chuyến đi, khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng BlueZone; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Trước đó, ngày 12-9, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép dỡ bỏ giãn cách ghế trên các chuyến bay chở khách xuất phát từ Đà Nẵng từ ngày 13-9 nhằm tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Lý do là, theo Cục Hàng không, cho đến ngày 12-9, sau 5 ngày khai thác trở lại các chuyến bay đến và đi từ Đà Nẵng, các chuyến bay đều có hệ số sử dụng ghế cao, đặc biệt là các chuyến bay từ Đà Nẵng hầu hết bán hết số chỗ được phép mở bán (tỉ lệ mở bán 60 - 70% số ghế tùy chủng loại máy bay).

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại Đà Nẵng đã được kiểm soát, TP đã cho phép các hoạt động trở lại bình thường từ 0h ngày 11-9, đồng thời TP.HCM đã bỏ việc xét nghiệm nhanh toàn bộ hành khách đến từ Đà Nẵng tại sân bay.

Như vậy, việc tiếp tục duy trì giãn cách ghế trên máy bay đối với các chuyến bay là không cần thiết, gây thiệt hại không nhỏ đối với các hàng không trong khi không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Vietnam Airlines tăng tần suất bay đến Đà Nẵng Vietnam Airlines tăng tần suất bay đến Đà Nẵng

TTO - Các chuyến bay kết nối Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng sẽ được tăng tần suất khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, khôi phục sản xuất kinh doanh.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận