Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Bộ Công an: Rà soát từng nhà lập danh sách người từ nước ngoài về và vào Việt Nam

24/03/2020 13:44 GMT+7

TTO - Lực lượng công an cả nước sẽ tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương.

Bộ Công an: Rà soát từng nhà lập danh sách người từ nước ngoài về và vào Việt Nam - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát khu vực, y tế, chính quyền địa phương đến động viên, thăm hỏi, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 24-3, đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, ban hành công điện chỉ đạo thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo nội dung công điện, giám đốc công an các địa phương có nhiệm vụ chỉ đạo công an phường, thị trấn, công an xã tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương kể từ ngày 7 đến 24-3.

Kết quả thống kê phải báo cáo ngay cho trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các cấp ở địa phương để chỉ đạo xử lý và báo cáo về bộ trước 18h ngày 25-3 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Bộ trưởng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung.

Có kế hoạch phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca kíp thường trực tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung; trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong khi thi hành nhiệm vụ.

Các đơn vị nghiệp vụ liên quan và công an các tỉnh biên giới chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý biên giới, kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới nhằm ngăn chặn nguồn lây lạn dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ tập trung phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin tuyên truyền xuyên tạc, gây hoang mang trong nhân dân, những người chống đối không thực thi các quy định của pháp luật, quy định phòng chống dịch bệnh, tội phạm hình sự khác như trộm cắp, gây rối, buôn lậu, sản xuất hàng giả…, nhất là hàng hóa liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ Công an đánh giá những nhiệm vụ trên hết sức cấp bách cần thực hiện ngay quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Chống dịch như chống giặc".

'Đi từng ngõ, gõ từng nhà' ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

TTO - Các cấp chính quyền sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà", xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp, hoàn thành trước 12h ngày 25-3.

T. HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận