28/05/2019 13:33 GMT+7

Bloomberg: Hàng Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ tăng, có thể soán ngôi Ý, Pháp

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Việt Nam hiện là một trong những nguồn nhập khẩu ngày càng lớn của Mỹ tại châu Á trong quý I-2019 và có thể soán ngôi Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ trong danh sách các nhà cung cấp lớn nhất của Mỹ, nếu giữ vững đà này.

Bloomberg: Hàng Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ tăng, có thể soán ngôi Ý, Pháp - Ảnh 1.

Một xưởng sản xuất cơ khí tại Hà Nội - Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ, nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019, so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng lúc đó, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 13,9% vì căng thẳng thương mại leo thang.

Bloomberg ngày 28-5 dự đoán, nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, Việt Nam có thể bỏ xa Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ, vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu đến Mỹ của Việt Nam có thể đạt 69 tỉ USD.

Trước đây, Việt Nam chỉ đứng thứ 12 trong danh sách này, với giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ đạt 49,2 tỉ USD.

Việt Nam trở nên nổi bật giữa một khu vực có hoạt động xuất khẩu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cũng như chu kỳ tăng trưởng đối với hàng điện tử đang chậm lại, theo Bloomberg.

Xuất khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đều suy giảm trong tháng 4, trong khi xuất khẩu Việt Nam tăng 7,5% cũng trong tháng này nếu so với cách đây một năm.

Bloomberg cho rằng động lực chính cho điều đó xuất phát từ nguồn nhân công giá rẻ, môi trường kinh doanh dần được cải thiện đi kèm với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới.

Ngoài ra, Cục Thống kê Mỹ dự đoán Trung Quốc vẫn giữ vị trí nhà xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ hết năm nay dù xuất khẩu giảm trong quý I. Giá trị hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ của Trung Quốc có thể đạt sắp tới vào khoảng 464 tỉ USD.

Bloomberg: Hàng Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ tăng, có thể soán ngôi Ý, Pháp - Ảnh 2.

Bảng so sánh lượng hàng hóa nhập khẩu từ các nước của Mỹ - Nguồn: Bloomberg/BÌNH AN chuyển ngữ

Thương chiến Mỹ - Trung làm bốc hơi 600 tỉ USD?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tiến đến một giai đoạn nguy hiểm hơn. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 tháng 6 tới có thể nhanh chóng cứu vãn cục diện. Tuy nhiên tại thời điểm này, mọi thứ đều cho thấy cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài, hỗn loạn và cực kỳ đắt đỏ.

Hai chuyên gia kinh tế của Bloomberg là Dan Hanson và Tom Orlik đã vạch ra những viễn cảnh khả dĩ đối với cuộc đối đầu giữa hai cường quốc.

Kết luận quan trọng nhất của họ là: "Nếu thuế quan bao trùm toàn bộ hoạt động thương mại Mỹ - Trung và kéo theo đó là các thị trường tuột dốc, GDP toàn cầu sẽ mất 600 tỉ USD trong năm 2021, năm các ảnh hưởng lên đến đỉnh điểm".

Nếu giữ mức thuế quan 25% với những mặt hàng hiện tại của cả hai phía, mô hình cho thấy GDP Trung Quốc giảm 0,8%, Mỹ giảm 0,5% và toàn thế giới giảm 0,5% cho tới giữa 2021.

Cơn ác mộng mà Hanson và Orlik đặt ra là thị trường vốn toàn cầu giảm 10% sau khi mức thuế quan 25% áp lên toàn bộ thương mại Mỹ - Trung. Trong trường hợp này, GDP của Trung Quốc, Mỹ và thế giới sẽ lần lượt giảm 0,9%, 0,7% and 0,6% vào giữa năm 2021.

Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam

TTO - Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã chặn hai gói hàng từ Nhật Bản, và đang cố gắng chặn hai bưu kiện khác từ Việt Nam chuyển tới Huawei.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận