23/12/2022 19:24 GMT+7

Bloomberg: Chỉ trong một ngày, 37 triệu người Trung Quốc có thể đã mắc COVID-19

DUY LINH
DUY LINH

Theo ước tính của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, gần 37 triệu người có thể đã bị nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày trong tuần này. Nếu con số này là chính xác, Trung Quốc sẽ trở thành nước có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới.

Bloomberg: Chỉ trong một ngày, 37 triệu người Trung Quốc có thể đã mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Cổng cấp cứu của một bệnh viện ở Thượng Hải đón một bệnh nhân nhập viện ngày 23-12 - Ảnh: AFP

Những con số có thể khiến nhiều người sốc được Hãng tin Bloomberg công bố ngày 23-12, trích ra từ một biên bản họp nội bộ của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 21-12.

Theo đó, chỉ trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12-2022, NHC ước tính khoảng 248 triệu người Trung Quốc có thể đã nhiễm COVID-19. Con số này tương đương 18% dân số của Trung Quốc.

Đáng chú ý, có một ngày trong tuần này số ca nhiễm mới lên tới 37 triệu người, vượt xa các kỷ lục của những ngày trước đó. Bloomberg không nêu cụ thể ngày nào và hiện giới chức y tế Trung Quốc cũng chưa lên tiếng về các thông tin trên hãng tin của Mỹ.

Theo Bloomberg, nếu những ước tính của NHC là chính xác, Trung Quốc sẽ trở thành nước có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Trang thống kê về COVID-19 worldometers.info vẫn giữ số ca mắc ở Trung Quốc là hơn 393.000 tính đến chiều 23-12 (theo giờ Việt Nam). Trong đó số ca tử vong là hơn 5.200, đứng thứ 89 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ mà trang này thống kê.

Tổng số ca nhiễm tính trên toàn thế giới là hơn 660 triệu, bao gồm hơn 6,68 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất thế giới, lần lượt là 102 triệu và 1,1 triệu.

Trung Quốc đang trong quá trình nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 sau khi vấp phải sự phản ứng của nhiều người dân trong nước vì các chính sách cứng nhắc. Giới quan sát kỳ vọng quốc gia tỉ dân này sẽ sớm mở cửa với thế giới, góp phẩn ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu sau hai năm đóng cửa.

Dịch COVID-19 ghi nhận lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối tháng 12-2019. Bắc Kinh bác bỏ mọi thông tin cho rằng mầm bệnh khởi phát từ nước này, với lập luận rằng không phải dịch ghi nhận đầu tiên ở đâu thì mầm bệnh cũng có nguồn gốc từ đấy.

Các công ty dược Trung Quốc hoạt động hết công suất, đến 12-17 giờ mỗi ngày Các công ty dược Trung Quốc hoạt động hết công suất, đến 12-17 giờ mỗi ngày

Trung Quốc cho biết các cơ sở sản xuất thuốc tại nước này đang hoạt động hết công suất, các cơ sở hậu cần có nơi làm việc đến 12-17 tiếng mỗi ngày, để đảm bảo nguồn cung thuốc trong bối cảnh hiệu thuốc ở nhiều thành phố bị vét sạch.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên